Những công việc của nghề sửa chữa điện dân dụng

Những công việc cụ thể c của nghề sửa chữa điện dân dụngSửa chữa điện dân dụng là một trong những nghề tuy không mới nhưng lại luôn luôn cần thiết trong cuộc sống thường nhật. Hiện nghề này đang rất thiếu lao động mà một phần nguyên nhân là do nhiều người cho rằng nghề sửa chữa điện dân dụng chỉ đơn thuần là lắp đặt các đường điện trong nhà hay sữa chữa những đồ điện đơn giản nên thu nhập thấp. Thực tế, đó chỉ là một phần trong những công việc mà một người thợ điện dân dụng phải học và có thể làm việc


1. Những công việc mà một người thợ điện dân dụng có thể làm được bao gồm:


  1. Lắp đặt và bảo trì máy phát điện: bao gồm những phần việc như sửa chữa, lắp đặt và bảo dưỡng các máy phát điện một pha, quấn dây, sửa chữa các mạch tự động của máy...
  2. Lắp đặt và vận hành động cơ không đồng bộ ba pha: thực hiện các công đấu dây, lắp đặt để tạo chiều quay cho động cơ hoặc đảo dòng điện chiều xoay chiều.
  3. Lắp đặt, sửa chữa thiết bị điện gia dụng: sửa chữa, lắp đặt các loại quạt, đèn, máy bơm, điều hòa, lò vi sóng, bàn ủi, bếp điện, bình nước nóng.....
  4. Lắp đặt, bảo trì máy biến áp: lắp mạch, quấn dây, sửa chữa mạch tự động, chỉnh lưu cho máy biến áp.
  5. Lắp đặt, bảo trì thiết bị điều khiển và cảnh báo:lắp các mạch điện chiếu sáng, báo cháy, chống trộm, cửa tự động...
  6. Lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện dân dụng: nối dây, đi dây điện, lắp đặt hệ thống ống luồn, lập bảng điện điều khiển, hệ thống ổ cắm; lắp đặt hệ thống đèn cao áp, đèn chiếu sáng....
  7. Thực hiện các công việc bổ trợ nghề: đục kim loại, cưa, khoan, cắt, mài, hàn thiếc, uống ống , tạo ren....

Ngoài 7 công việc mang tính chuyên môn kể trên thì người học sửa chữa điện dân dụng còn có thể thực hiện những công việc khác như thực hiện các biện pháp an toàn lao động và quản lý công việc. Tuy nhiên những công việc này thường dành cho những người đã có kinh nghiệm công việc lâu năm đảm nhiệm.

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Các học viên đang học sửa chữa điều hòa tạo trung tâm dạy nghề Thanh Xuân.


2. Chọn hướng đi nào làm chuyên môn.


Trong thực tế tùy thuộc vào lĩnh vực bạn chọn mà những công việc về điện này sẽ có những nhóm công việc bạn làm nhiều hay ít hơn những công việc khác.

Nếu bạn làm việc cho các công ty chuyên thi công hệ thống điện nước thì công việc chính là lắp đặt hệ thống điện cho các tòa nhà, khu chung cư... Từ đây hệ thống điện bạn thường gặp sẽ là hệ thống điện 3 pha, các loại máy phát điện, biến áp. Công việc này có mức thu nhập tương đối cao từ 5 – 7 triệu/tháng, những người thợ lành nghề thì mức thu nhập còn cao hơn lên đến cả chục triệu mỗi tháng, nhưng bù lại thì công việc bạn làm sẽ vất vả hơn, khối lượng công việc nhiều hơn, thời gian làm việc trong ngày dài hơn có khi phải làm cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ xây dựng.

Nhóm thứ hai là nhắm đến đối tượng là hộ gia đình và cá nhân: lúc này công việc chính của thợ điện dân dụng là sửa chữa các thiết bị điện trong nhà từ quạt, đèn, bình nóng lạnh, máy bơm, lắp đặt các hệ thống  điện 1 pha, thiết kế hệ thống đường dây điện trong nhà... Những người chọn phương án này thường ở nhà và tự mở một cửa hàng kinh doanh đồ điện hoặc sửa chữa điện tại nhà, mức thu nhập tùy theo từng mùa, trung bình khoảng 5 – 6 triệu mỗi tháng. Thuận lợi khi bạn chọn hướng này đó công việc đỡ vất vả hơn, thời gian làm việc ngắn hơn nhưng mức thu nhập lại phải tùy theo năng lực và chấp nhận khó khăn do chưa có lượng khách quen lúc ban đầu.

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Các học viên đang học cách nạp khí gas cho tủ lạnh


3. Cách phân loại cấp bậc của nghề


Trước đây tại Việt Nam chia ra làm 7 bậc thợ  để chỉ rõ trình độ của người học tương ứng theo các cấp độ. Theo đó những người học sơ cấp nghề với thời gian học dưới một năm sau khi tốt nghiệp là thợ bậc 2/7. Nếu học trung cấp nghề thì là bậc 3/7, cao đẳng sẽ là bậc 4/7 và đại học là 5/7.

Những ai muốn được công nhận tay nghề cao hơn với mức tối đa là 7/7 thì phải tham gia các kỳ thi tay nghề hàng năm.

Trong đó hầu hết các công việc mà hiện tại một người công nhân điện gia dụng có thể làm chỉ dừng ở mức 2/7 tức tương ứng với mức sơ cấp nghề.

Lớp học sửa chữa điện dân dụng tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Tiết học sửa chữa lò vi sóng 

 

Các nghề khác: