5 Cách để bạn chọn học nghề cho tương lai một cách chính xác

5 Cách để bạn chọn học nghề cho tương lai một cách chính xác


Lựa chọn học nghề nào có lẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đơn giản là bạn sẽ quyết định học gì mà trên hết nó quyết định tương lai của bạn ra sao. Những câu hỏi xoay quanh vấn đế chọn học ngành gì, học nghề gì vẫn luôn luôn nóng hổi và là sự đắng đo của tất cả các bạn học sinh và cả phụ huynh. Hãy cùng làm theo những cách sau để tìm ra được ngành học phù hợp nhất với bạn và giúp bạn có một tương lai tốt đẹp hơn.
 

1. Chọn học nghề theo sở thích

Mỗi người sinh ra đều có những khả năng riêng biệt, có những sở thích và hoài bão riêng. Làm được công việc mình muốn, lại theo đúng sở thích là một trong những tiêu chí hàng đầu để bạn thành công. Tất cả những người thành đạt, có sự nghiệp đều làm việc vô cùng chăm chỉ và hăng say. Nhưng cái chất men để tạo ra sự hăng say đó chính là sở thích.

Rất nhiều bạn không biết mình thích gì, muốn gì mà chỉ biết chọn ngành học, nghề học theo sự chỉ định của gia đình, theo đám đông bạn bè, hoặc cũng có thể bạn chọn đại cho xong vì không biết mình học gì. Hãy đưa ra một danh sách những sở thích của bạn, không phải là sở thích nhất thời mà là những sở thích mang tính bền bỉ kéo dài như thích đọc sách, thích sửa chữa đồ đạc trong nhà, thích may vá, thích nấu ăn.... Mọi sở thích đều có một nghề phù hợp nhất với bạn.
 

2. Chọn nghề theo năng lực

Mỗi người có những năng lực khác nhau trong học tập và cuộc sống gồm có hai loại chính là năng lực về sức khỏe và năng lực tinh thần. Các nghề nghiệp đều có đòi hỏi riêng biệt về năng lực sức khỏe và tinh thần. Một người muốn theo học nghề về cơ khí thì phải có sức khỏe và chịu được tiếng ồn, một người lựa chọn ngành thời trang thì không yêu cầu cao về sức khỏe nhưng lại phải có năng lực cảm nhận và sáng tạo.

Nếu năng lực và khả năng của bản thân không đủ đáp ứng yêu cầu công việc thì chắc chắn bạn sẽ không thể thành công với nghề học mình đã chọn.

Lớp học nghề nấu ăn
Một lớp học nghề đầu bếp tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân


3. Dựa vào hoàn cảnh nơi mình sinh sống

Hoàn cảnh sống của bạn cũng là điều mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn học bất kỳ một nghề nào. Các bạn nên chọn những ngành nghề nào mà có cơ hội việc làm nhiều hơn so với những nơi khác. Ví dụ khu vực bạn sống có các khu công nghiệp thì ưu tiên lựa chọn các nghề liên quan đến kỹ thuật , cơ khí, điện công nghiệp.. Còn nếu như khu vực bạn sống thuần về nông nghiệp thì những nghề ngắn hạn liên quan đến trồng trọt và chăn nuôi cũng là một giải pháp rất tốt.

Mỗi địa phương có những điều kiện thuận lợi và không thuận lợi cho một số ngành nghề nhất định, đừng quá quan tâm đến mức thu nhập của nghề đó mà quan trọng là nếu bạn giỏi một nghề nào thì thu nhập chắc chắn sẽ tương xứng với công sức bạn bỏ ra.


4. Dựa vào nhu cầu xã hội

Các nghề bạn nên chọn theo học thì đa số không có nghề nào là xã hội không cần, tuy nhiên có một số nghề mà nhu cầu sẽ tăng lên hoặc giảm đi trong tương lai. Việc chọn nghề học nên ưu tiên những ngành mà xã hội sẽ có nhu cầu trong hiện tại và tương lai. Một số ngành nghề mà trong tương lai vẫn có khả năng phát triển như là sửa điện thoạisửa chữa ô tô, cơ khí,  nghề nấu ăn...
Các bạn có thể tìm thấy thông tin này trên các báo chí hoặc các số liệu và dự báo của Tổng cục dạy nghề. Hoặc đơn giản là bằng chính cảm nhận hay cách đánh giá của những người đi trước.

Lớp học nghề sửa chữa ô tô
Lớp học nghề sửa chữa ô tô


5. Dựa vào các yếu tố khác

Có một số yếu tố khác cũng can dự vào việc bạn nên quyết định chọn theo nghề nào phù hợp nhất với bản thân như

Điều kiện kinh tế: có những nghề mà chi phí học tương đối cao do đòi hỏi phải có những công cụ đi kèm tương đối đắt tiền để thực hành hoặc tự học.

Thời gian học tập: học nghề được chia ra làm nhiều cấp độ và mỗi nghề, mỗi cấp độ lại đòi hỏi một khoảng thời gian khác nhau để có thể thực sự hành nghề trong tương lai. Do đó, thời gian học tùy từng nghề có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm. Chính vì thế cho nên những bạn nào muốn nhanh chóng đi làm thì nên chọn những nghề có thời gian học nhanh thì tốt hơn.

Địa điểm của các trường, trung tâm dạy nghề:  các trung tâm dạy nghề khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau như học phí, địa điểm học xa hay gần, thời gian học, các môn học và nhất là chất lượng đào tạo của ngành mà bạn học như thế nào. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến chi phí học tập và khả năng hành nghề của các bạn trong tương lai.


Các thông tin liên quan

Học may ở đâu là tốt nhất

Nghề Sửa chữa ô tô – Nghề của thế kỷ 21

Nghề điện dân dụng - Nghề của cuộc sống

7 lý do bạn nên chọn khóa học nghề ngắn hạn

Học sửa điện thoại – Nghề học của thời bão công nghệ