Các học sinh THPT chuyển hướng học các trường trung cấp nghề

Các học sinh THPT chuyển hướng học các trường trung cấp nghề tăng lên

Theo các kết quả và tổng kết thì lượng các học sinh trung học phổ thông chuyển sang học các trường trung cấp nghề ngày càng gia tăng.
Cùng tìm hiều về nguyên nhân trên, đối với các học sinh này việc theo học những chương trình học phổ thông thì kết quả cũng không khả quan. Chính vì thế việc lựa chọn các trường trung cấp nghề ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường là một lựa chọn xác đáng.

1. Hệ thống đào tạo trung cấp nghề

Hiện tại việc đào tạo tại các trường trung cấp nghề có hai hình thức. Một là trung cấp nghề 4 năm và trung cấp nghề 2 năm.
Trung cấp nghề 4 năm chương trình đào tạo các nghề gắn liền với chương trình THPT, theo đó các học sinh khi theo học chương trình này sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ có luôn được tấm bằng trung cấp nghề.
Còn trung cấp nghề 2 năm thì dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 rồi mới theo học.
Hai chương trình này đang được một số trường đào tạo song song với nhau và có giá trị tương đương.

Cơ cấu giáo dục hiện hành

2. Học THPT không hề dễ dàng

Theo một lộ trình bình thường thì các học sinh THPT sẽ phải thi đậu một trường cấp 3 rồi sau đó hoàn thành THPT rồi kỳ thi Đại học, cao đẳng . Đây là hướng đi mà hầu hết các học sinh và phụ huynh lựa chọn. Nhưng cũng có một số học sinh vì nhiều lý do mà với họ việc học cấp 3 cũng là một điều khó khăn khi không thể theo kịp bạn bè.
Nhưng cũng có một số bạn biết lực học của mình không thể đậu được vào các trường Đại học, cao đẳng như mong muốn thì khi hoàn thành học trình THPT thì lựa chọn của các bạn vẫn là các trường trung cấp nghề.
Đó là chưa kể đến việc một số bạn học các trường THPT dân lập thì chi phí cao hơn trong khi kết quả học tập cũng không hề khá hơn.
Vậy phải làm thế nào để cho những bạn học sinh này không bỏ phí mất thời gian, công sức và tiền bạc vào những mục tiêu không thiết thực như vậy hoặc hiệu quả đem lại không cao
Chọn học trung cấp nghề

3. Những ưu điểm của học trung cấp nghề

Những thay đổi trong tư duy và nhận thức về học tập và công việc của phụ huynh và học sinh trong thời gian qua đã khiến cho nhiều bạn học sinh mạnh dạn tạm dừng việc học THPT để chuyển qua học nghề tại các trường trung cấp
 
Học nghề tại các trường  nghề là một hoạt động rất bình thường tại các quốc gia phát triển nhưng tại Việt Nam thì vẫn còn rất mới mẻ. Ưu điểm của việc học trung cấp nghề là thay vì mất 5 để vừa hoàn thành chương trình THPT và trung cấp thì nếu lựa chọn sớm ngay từ đầu thì những người học chỉ mất có 3 năm để vừa có bằng trung cấp nghề, vừa có bằng THPT, rõ ràng đây là một giải pháp có hiệu quả lâu dài. Các em học sinh có thể nhanh chóng đi làm, tích lũy kinh nghiệm về nghề mình yêu thích để từ đó  có định hướng phấn đấu chính xác hơn trong tương lai.
 
Ưu điểm thứ hai của việc học trung cấp nghề sớm đó là các bạn có thể nhanh chóng và kịp thời chuyển sang học nghể khác nếu như phát hiện ra nghề nghiệp mình đang theo đuổi có những yêu cầu mà bản thân chưa đáp ứng được. Còn nếu có khả năng thì những học viên này vẫn có thể tiếp tục theo học các chương trình cao đẳng hay đại học ngay sau đó.

 
Học trường trung cấp nghề

4. Những thách thức của việc học trung cấp nghề

Việc học trung cấp nghề ngay từ sớm cũng có những khó khăn không nhỏ mà người học cần phải vượt qua
Đầu tiên là dư luận xã hội, nhiều người trong xã hội chưa đánh giá đúng được giá trị của việc học nghề. Dẫn đến thái độ không đúng đắn và có phần hạ thấp việc học này. Xem đó chỉ là bước đi cuối cùng nếu không đậu vào một trường đại học. Chính vì điều này mà người học cần phải biết cách vượt qua những ý kiến trái chiều để có thể đi hoàn thành khóa học.

Khó khăn thứ hai là viiệc học cùng lúc cả chương trình văn hóa và chương trình chuyên ngành sẽ tương đối vất vả cho người học cả về thời gian học lẫn khối lượng học phần. Do đó, các bạn cần phải biết phân phối thời gian và sức lực để có thểm đảm bảo hoàn thành cả hai việc này một cách hợp lý. 

Một thách thức nữa là để lựa chọn được một  trường trung cấp nghề có uy tín và chất lượng trong đào tạo không phải là dễ. Chính vì vậy, các bạn học sinh và phụ huynh phải hết sức chọn lọc các trường cho phù hợp để có thể đảm bảo chất lượng đầu ra cho chính con em mình.
Trung tâm Dạy Nghề Thanh Xuân là một đơn vị đào tạo nghề có uy tín, với bề dày kinh nghiệm gần 30 năm. Đào tạo hơn 20 ngành nghề.
Tư vấn tuyển sinh: 0987.47.6688. - 04.22.40.40.40