Trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự
Thành lập 13/4/1998 theo quyết định số 1497/QĐ-UBND
Hiệu trưởng: Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh – 1960
1981: Tốt nghiệp đại học sư phạm Hà Nội
1998: Thạc sĩ quản lí giáo dục
1998 - 2007: Phó trưởng phòng, phó văn phòng sở GD Hà Tây
2007 - 2015: Phó chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục hà nội
2016: Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NGÔ GIA TỰ 
 
 Trường được thành lập ngày 13 tháng 4 năm 1998 trụ sở tại Xa La, Hà Đông.Trong suốt những năm qua trường đã thu hút được học sinh của nhiều địa phương như: Hà Đông, La Khê, Phú Lương, Phú Lãm, Thanh Oai, Xốm, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Văn Điển...
 
ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN
 Đội ngũ giáo viên của nhà trường luôn tạo được sự tin tưởng lớn cho tất cả phụ huynh và học sinh. Với tổng số 48, giáo viên được tuyển chọn từ những trường có uy tín cao như: chuyên Nguyễn Huệ, Lê quý Đôn, Hoài Đức B, Thường Tín... Các thầy cô giáo đều có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm tốt, nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người và gắn bó với nhà trường . Nhiều thầy cô đã đạt các danh hiệu cao quý như: Nhà giáo Ưu tú, giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố...
 
CƠ SỞ VẬT CHẤT
 Cơ sở vật chất của trường đảm bảo tốt cho công tác dạy và học, với đầy đủ các phòng học có đủ bàn ghế, đèn chiếu sáng, quạt điện, có lao công dọn vệ sinh. Đặc biệt, trường Phùng Hưng là một trong số rất ít trường học có lắp đặt hệ thống điều hòa trong các phòng học, có sự đầu tư lớn và hiện đại để có phòng thực hành bộ môn, phòng máy chiếu, phòng tin học, phòng thí nghiệm. có sân chơi cầu lông, bóng bàn, có sân tập thể dục rộng rãi, có Hội trường lớn... để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học của thầy và trò.
 
CÔNG TÁC QUẢN LÍ HỌC SINH
 So với nhiều trường ngoài công lập thì công tác quản lí học sinh của trường phổ thông Phùng Hưng thực sự chặt chẽ và hiệu quả. Hàng ngày ban quản sinh của trường điểm danh vào đầu giờ và cuối buổi học, trong mỗi tiết học giáo viên dạy phải có trách nhiệm quản lí giờ  dạy và báo cáo quân số, tình hình học tập của lớp với Ban Giám Hiệu... Chính cách quản lí này mà mọi thông tin về học sinh được nhà trường cập nhật thường xuyên và thông báo cho phụ huynh, để từ đó gia đình và nhà trường có biện pháp giáo dục học sinh kịp thời, đạt hiệu quả cao.
 
MỘT SỐ THÀNH TÍCH
 Trong những năm qua, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý:
 Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 97%, nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, nhiều em thành đạt trong cuộc sống...
 Năm học 2014 - 2015  đạt giải Ba Hội thao an ninh quốc phòng.
 Tham gia từ thiện tại trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em khuyết tật tại Thụy An, Ba Vì
 Tham gia hoạt động học tập ngoại khóa tại Thiên Sơn – Suối Ngà.
 Trường đã tạo được những sân chơi lành mạnh, bổ ích về thể thao, văn hóa, văn nghệ, ngoại khóa... thu hút được sự tham gia của học sinh toàn trường và sự đồng thuận của phụ huynh.
 
CHẾ ĐỘ VÀ QUYỀN LỢI CỦA HỌC SINH
Sở dĩ trong những năm qua nhà trường đã tạo được uy tín cao, thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh ở nhiều địa phương vì trường đã chú trọng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh, chú trọng đến chế độ và quyền lợi của học sinh như:
  Học sinh được học đúng, học đủ chương trình giáo dục Trung học phổ thông theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, được cấp bằng chính quy như các trường công lập và được dự thi vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp...
  Học phí thấp, phù hợp với nhiều địa phương.
 Chính sách học bổng: Những học sinh vào lớp 10 có điểm xét tuyển từ 30 điểm trở lên được học bổng 100% và được học tại những lớp chất lượng cao. Học sinh sẽ tiếp tục được học bổng nếu đạt học sinh giỏi toàn diện khi lên lớp 11 và 12.
 Chế độ miễn giảm học phí: Học sinh nghèo được giảm 50%; con thương bệnh binh được giảm 20%.
 
PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH
 Chỉ tiêu năm học 2015 – 2016: 240 học sinh chia làm 7 lớp.
 Tất cả học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 có nhu cầu học tại trường, có đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được xét tuyển vào học. Học sinh có điểm cao được học bổng, được xếp vào học ở lớp chất lượng cao.
 Mức đóng góp:

STT Khoản thu Định mức
1 Học phí 500.000đ/tháng
2 Mua sắm trang thiết bị 1.000.000đ/tháng
3 Các dịch vụ khác 150.000đ/tháng
 
 Với chất lượng đầu vào chưa thực sự cao, nhưng tất cả phụ huynh và học sinh đều yên tâm rằng: trường phổ thông Phùng Hưng luôn là môi trường an toàn, tốt đẹp để giúp học sinh phát triển toàn diện và hoàn thiện về nhân cách, để sau khi ra trường các em sẽ trở thành những công dân tốt, thích ứng được với sự phát triển của xã hội hiện đại.