Những việc bạn sẽ làm sau khi học sửa chữa điện nước

Những việc bạn sẽ làm sau khi học sửa chữa điện nước


Để lựa chọn theo học một nghề ngoại trừ việc tìm hiểu xem bạn có yêu thích nghề và cơ hội việc làm trong tương lai như thế nào, thì còn một điều nữa mà các bạn phải biết đó chính là bản thân mình có đáp ứng được yêu cầu công việc thực tế hay không?
Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ trình bày cho các bạn biết rõ những công việc thực tế và những khó khăn mà người thợ sửa chữa điện nước sẽ trải qua. Để từ đó các bạn tự đánh giá lại bản thân và đưa ra được lựa chọn sáng suốt.

 

Các bài viết khác:

5 Lý do khiến bạn nên học nghề sửa chữa điện nước
Chương Trình Đào Tạo Nghề Sửa Chữa Điện Nước
Học sửa laptop cơ bản và nâng cao đem đến những kỹ năng gì.
Học điện công nghiệp và bạn sẽ làm những việc gì


1. Những loại hình của nghề sửa chữa điện nước.

Thợ sửa chữa điện nước được chia ra làm hai loại hình. Nếu xét về tổng quan thì cả hai loại công việc này đều được gọi chung là sửa chữa điện nước, tuy nhiên do đặc thù về tính chất và phương pháp làm việc mà hai loại hình này tách biệt hoàn toàn.
Thợ sửa chữa điện nước gia dụng: nhiệm vụ của những người thợ này là lắp đặt hệ thống điện nước trong nhà, các thiết bị điện nước cố định như vòi nước, vòi sen, máy nước nóng, nhà vệ sinh...... Như vậy  không gian làm việc cũa họ sẽ trong một phạm vi hẹp (hộ gia đình, căn phòng), các thiết bị nhỏ gọn và ít người tham gia.
Thợ sửa chữa đường ống: nhiệm vụ của những người thợ này là lắp đặt các hệ thống thoát nước, cống rãnh, đường ống dẫn nước cho tòa nhà, khu dân cư hoặc có khi cả một thành phố. Đặc điểm của công việc này là người thợ phải làm việc với các thiết bị lớn, nặng như ống nước bằng sắt, bê tông... và lực lượng tham gia rất đông đảo mới có thể hoàn thành công việc.

 

Học sửa chữa điện nước

Học sửa chữa điện nước

Sự khác nhau giữa hai công việc 

2. Những công việc mà người thợ điện nước phải tham gia

Trong quá trình học nghề, các bạn học viên sẽ được đào tạo các kỹ năng liên quan đến công việc như lắp đặt hệ thống, sửa chữa và thay thế các thiết bị điện nước. Đó cũng là những công việc chính của một người thợ sửa chữa điện nước nhưng chưa phải là toàn bộ.
Quy trình làm việc thực tế của một người thợ điện nước như sau:
- Trong trường hợp người thợ làm nhiệm vụ lắp đặt hệ thống điện nước cho một khu vực thì nhiệm vụ của các bạn là phải tham gia vào ngay trong quá trình thiết kế.
- Làm việc trên các bản vẽ thiết kế để xác định đường ống sẽ đi như thế nào, điểm dự kiến của các thiết bị trong nhà nhà như đèn, vòi nước, công tắc, ổ cắm...
- Sau khi đã xác định được những điểm thiết bị dự kiến, công việc tiếp theo của người thợ sửa chữa điện nước là lên kế hoạch thực hiện công việc gồm vật tư, thiết bị, số lượng người tham gia.
- Các loại máy móc, phụ kiện cần thiết đi kèm như máy cắt, keo dán, máy hàn...
- Cuối cùng là kiểm tra hệ thống đã được lắp đặt và thông suốt hay chưa.
- Chỉnh sửa những vấn đề cần thiết.


3. Môi trường làm việc

Khi còn đang ngồi trong lớp học, các học viên thường chưa hình dung ra được môi trường làm việc thực tế sẽ như thế nào. Việc biết trước những khó khăn trong môi trường làm việc thực tế sẽ giúp các học viên không bị khớp khi ra ngoài thực tế.
- Không gian làm việc đôi khi rất chật hẹp và không thoải mái.
- Các người thợ nhiều khi phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài.
- Thường xuyên bị xước tay, bỏng từ những thiết bị, dụng cụ.
- Đối mặt với tình trạng làm việc trên cao, không chắc chắn.
- Thời gian làm việc dài có khi 12 tiếng/ngày. Thời gian làm việc thường xuyên là vào ban đêm trong trường hợp lắp đặt đường ống hay sửa chữa cho các tòa nhà, chung cư.
 

Học sửa chữa điện nước

Một đội thi công điện nước đang làm việc


Tạm kết

Như vậy, những bạn nào đang có ý định học sửa chữa điện nước thì ngoài việc rèn luyện kỹ năng tay nghề, các bạn cũng cần phải học cách sắp xếp, tư duy để phù hợp với yêu cầu thực tế của công việc.

Tin tức khác