Học Đại Học Cao Đẳng Hay Tham Gia Các Khóa Dạy Nghề Ngắn Hạn

Học Đại Học Cao Đẳng Hay Tham Gia Các Khóa Dạy Nghề Ngắn Hạn


Trước Tình trạng đào tạo lan man tốn thời gian và chi phí của các Trường ĐH, CĐ thì nhiều bạn đã đặt ra câu hỏi: Nên Học Đại Học Cao Đẳng Hay Tham Gia Các Khóa Dạy Nghề Ngắn Hạn. Chọn hướng đi nào còn tùy thuộc vào kinh tế và sự cố gắng của mỗi người, mỗi hướng đi đều có những cái lợi - hại riêng. Nhưng nếu để trả lời câu hỏi "Học Đại Học Cao Đẳng Hay Tham Gia Các Khóa Dạy Nghề Ngắn Hạn" mà bạn khẳng định ngay chọn học đại học, cao đẳng thì đó chưa phải là đáp án đúng nhất.

Hiện nay, việc các thí sinh lựa chọn việc học nghề chứ không lựa chọn việc học Đại học không phải là một điều mới lạ. Dễ nhận thấy là việc học nghề có rất nhiều lợi điểm so với việc học đại học mà chúng ta đang bỏ qua
 

1. Học sinh không còn quá mặn mà với việc học Cao đẳng, Đại học

Theo thống kê của các Sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), thì năm 2015 vừa qua có rất nhiều thí sinh đăng ký chỉ xét tốt nghiệp. Cá biệt có những tỉnh như Hà Giang, Hòa Bình... thì số học sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi địa phương chiếm lên đến 70%. Một số tỉnh khác như Yên Bái, Điện Biên thì lượng học sinh chỉ xét tốt nghiệp là 55%.
Không những thế, “phong trào chỉ xét tốt nghiệp” còn diễn ra ở Hà Nội khi có đến hơn 20% số đăng ký, trong khi vào năm ngoái tỷ lệ này chỉ có 13%.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Có nhiều trường có tỉ lệ học sinh đăng ký thi cụm địa phương cao hơn 70% như THPT Anhxtanh, THPT Mạc Đĩnh Chi 90%”.

Điều chứng tỏ một vấn đề đó là các học sinh không còn quá mặn mà với việc học đại học, cao đẳng. Với nhiều học sinh thì học Đại học không phải con đường duy nhất để lựa chọn.
Các doanh nghiệp, công ty đang dần không còn quan trọng tấm bằng ĐH, CD họ coi trọng việc bạn làm được gì cho công ty, doanh nghiệp của họ. Mà hầu hết các trường Đại Học , Cao Đẳng tại Việt Nam hiện nay đều đào tạo lan man, tốn nhiều thời gian và chi phí xong hầu hết các sinh viên ra trường khi bắt tay vào việc đều phải học lại từ đầu. Thậm trí sau khi kết thúc việc học ở các Trường cao đẳng , đại học nhiều bạn còn đăng ký tham gia các khóa học Nghề Ngắn hạn trước khi đi xin việc.

Lý do cho sự thay đổi nhận thức này là do tình trạng sinh viên ĐH, CD sau khi ra trường lâm vào cảnh thất nghiệp hoặc chuyển hướng làm những công việc khác không liên quan gì đến việc học là một thực trạng báo động đã khiến cho nhiều học sinh ngần ngại. 

 

2. Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn Tiết kiệm thời gian, chi phí có việc làm ngay

Nhiều thí sinh chọn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn là một minh chứng rõ ràng trong việc nhận thức của xã hội đang thay đổi về giá trị của việc học. Với cách nhìn thực tế, không mơ hồ thì việc chọn học nghề là một điều đúng đắn.

Thứ nhấthọc ĐH, CĐ tốn rất nhiều tiền bạc hơn rất nhiều so với việc tham gia các khóa dạy nghề ngắn hạn. Trong khi đó, sau khi ra trường tình trạng sinh viên thất nghiệp lại vô cùng phổ biến với lý do là trình độ năng lực và kỹ năng không đủ đáp ứng yêu cầu công việc thực tiễn.

Thứ hai: Việc chọn học nghề ngắn hạn đa phần các học viên sau khi kết thúc khóa học tại các trung tâm dạy nghề sẽ được họ giới thiệu việc làm ngay, hơn nữa vì họ được đào tạo thực tế từ lý thuyết đến thực hành không lan man sẽ giúp người học nắm bắt rõ nghề mình học dễ dàng xin việc. Có đến 70% lượng học viên học nghề có được việc làm ngay khi tốt nghiệp. Đặc biệt một số nghề thì tỷ lệ này lên đến 90% như thợ hàn, thợ cơ khí...

 
Học nghề thành ôn chủ
Đỗ Viết Tuấn chấp nhận bỏ ĐH Luật Hà Nội để theo đuổi đam mê với handmade của mình. 


3. Học nghề ngắn hạn nhưng đào tạo chuyên sâu thực tế

Ngoài kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo sát thực tế, những học viên tại các trường dạy nghề có một cách nhìn rất thực tế về năng lực và việc làm. Họ sẵn sàng làm những việc từ thấp đến cao, chứ không có những mơ tưởng hay hoài bão xa thực tế.

Các học viên các ngành như nấu ăn, hàn, tiện, sửa chữa máy móc đa số đều được các doanh nghiệp “bắt cóc” về làm thêm. Với mức lương ban đầu có thể là 2 – 3 triệu/tháng. Nhưng chỉ sau một thời gian vừa học, vừa làm những học viên này đã có thể nâng mức thu nhập lên đến 6 – 10 triệu/tháng. Sau vài năm thì mức thu nhập của những người làng nghề lên đến 15-20 triệu/tháng, thậm chí có người còn tự mở cơ sở kinh doanh riêng.

Trong quá trình học nghề ngắn hạn, người học hoàn toàn có thể thay đổi ngành học nếu như nhận ra ngành đó không phù hợp với mình và lựa chọn những ngành học khác phù hợp hơn thay vì lãng phí đến 3 – 4 năm học rồi mới nhận ra.
Học nghề thành ông chủ
Nguyễn Bách Trường (sinh năm 1987) là ông chủ của cơ sở sản xuất tăm giang Trường Thịnh

 
Hơn nữa, bằng cấp chỉ có giá trị khi xin việc chứ nó không đi cùng với việc thăng tiến hay chứng tỏ khả năng làm việc của cá nhân. Bởi lẽ học đại học còn phải học rất nhiều các môn khác nhau mà trong thực tế các doanh nghiệp cần người làm việc thực tế chứ không phải là giỏi lý thuyết
.
Thực tế, việc học đại học về bản chất là dành cho những người mong muốn có kiến thức chuyên sâu để tiến hành các hoạt động nghiên cứu mang tính hàn lâm. Còn những ai chỉ đơn giản là có một công việc thì học nghề là một trong những lựa chọn phù hợp. Đây là mô hình của các nước tiên tiến như Nhật, Mỹ. Nhưng ngược lại ở Việt Nam thì học đại học nhưng thực chất chỉ là học nghề. 

Do đó, nếu người học không xác định rõ điều mình cần là gì mà cứ “cắm đầu” theo học 4, 5 năm rồi ra trường lại thất nghiệp thì đó là một sự lãnh phí rất lớn nguồn lực của gia đình và xã hội, nhưng hơn hết là các bạn đang lãng phí thời gian vô ích

Kết Luận: Trên đây là những lý do để chứng minh tham gia các khóa dạy nghề ngắn hạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và ra trường hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định ngang thậm trí là hơn tấm bằng đại học, nhưng không có nghĩa học cao đẳng đại học không mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Nó mang lại nhiều lợi ích vô hình, những cơ hội mà bạn chưa nhìn thấy ngay. Tóm lại lựa chọn nào cũng phụ thuộc vào gia cảnh của mỗi người nếu bạn không có nhiều thời gian chi phí thì lựa chọn tham gia các khóa dạy nghề ngắn hạn là hoàn toàn có cơ hội ngang với việc Học Đại Học, Cao đẳng. Còn nếu bạn có thời gian, chi phí thì học đại học, Cao đẳng là một trải nghiệm bạn nên thử chờ đợi những cơ hội vô hình mà bạn chưa nhìn thấy ngay.