Trở thành ông chủ sau một khóa học nghề ngắn hạn

Trở thành ông chủ sau một khóa học nghề ngắn hạn

 

Học đại học ngày nay không phải là con đường lập nghiệp duy nhất nữa. Những thay đổi tích cực trong cách nhìn nhận về công việc, sự nghiệp theo hướng học nghề đã mở ra những tương lai tươi sáng hơn cho rất nhiều thanh niên hiện nay. Việc học nghề ngày nay không phải là con đường cụt khi không mà không đậu đại học.
 

Tại số 52 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) có một cửa hàng sửa chữa mà ông chủ sinh năm 1990. Cửa hàng sửa chữa này hiện có hơn 5 người thợ đang tất bật sửa chữa, bảo dưỡng xe cho khách hàng . Chủ cửa hàng là anh Đào Văn Huy, người quê ở Ý Yên, Nam Định. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh không chọn thi vào các trường đại học và cao đẳng như đa số bạn bè mà tìm đến học sửa xe máy tại một trung tâm dạy nghề ở Hà Nội.

Sau một khóa dạy nghề ngắn hạn 3 tháng, anh Huy đi làm tại các cửa hàng sửa chữa xe máy ở Hà Nội để tích lũy thêm kinh nghiệm. Sau 2 năm làm thêm, anh Huy cùng với các bạn bè mở chung một cửa hàng sửa chữa xe máy và đến năm 2013 sau khi thấy đã vững tay nghề thì a tự mở riêng cho mình một cửa hàng. Bây giờ thu nhập từ cửa hàng sữa chữa xe máy của anh lên đến 150 – 170 triệu/tháng. Đây là mức thu nhập đáng mơ ước của không ít người và cũng không mấy ai đạt được dù có tốt nghiệp đại học.

Trở thành ông chủ sau khóa học nghề ngắn hạn
Anh Huy hiện là ông chủ sau khi hoàn thành một khóa học nghề sửa xe máy


Không chỉ có anh Huy trở thành ông chủ sau khi học nghề, một chàng trai trẻ khác sinh năm 1993 cũng có thành tích không kém. Lương Văn Thịnh ở Can Lộc (Hà Tĩnh) sau khi vừa đi làm vừa học sửa chữa ôtô. Năm 22 tuổi, cậu đã là chủ của một gara ôtô bên quốc lộ 1A ở thị trấn Can Lộc. Sau sáu năm vừa học, vừa làm, Thịnh đã tích cóp được cho mình một số vốn liếng và nhất là tay nghề. Về nhà cùng sự hỗ trợ của gia đình, Thịnh đã vay vốn ngân hàng để mở một gara ô tô cho riêng mình với thu nhập từ 100 – 150 triệu/tháng. Anh Huy cho biết, vì gia đình khó khăn nên anh phải nghỉ học từ lớp 10 và quyết định đi học nghề. Việc bỏ học là một quyết định khó khăn nhưng vì muốn có thể nhanh chóng phụ giúp gia đình nên anh vẫn lựa chọn con đường này. Niềm đam mê, quyết tâm theo đuổi chính là điều đã tạo nên thành công cho anh ngày hôm nay.

Trở thành ông chủ sau khóa học nghề ngắn hạn
Anh Thịnh (trái) và một người làm công tại gara của mình


Nếu như những gương ông chủ nêu trên đều có xuất phát điểm là gia đình khó khăn nên việc học bị hạn chế thì ông chủ Lê Việt Thành lại xuất thân từ một anh “công tử bột” chính hiệu đất Hà thành. Anh Thành sinh năm 1987 sinh ra trong một gia đình khá giả, bố mẹ nuông chiều nên Thành chỉ mải chơi và không có ý tưởng gì cho tương lai. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh đi học nghề cắt tóc nhưng cũng chỉ là học cho vui chứ không có ý định lâu dài.  Bắt đầu học từ chân sai vặt, đứng phụ hay dọn dẹp, từ một "cậu ấm" không phải làm gì thì nay Thành phải làm mọi thứ, đó thực sự là quãng thời gian rất dễ nản chí.
Sau hơn một năm học nghề cộng với làm thuê, khi mà đã tự thấy tay nghề khá ổn và có những kinh nghiệm quản lý từ những người đi trước, Thành đã đứng ta tự mở một cửa hàng riêng cho mình. Ban đầu cửa hàng cũng chật vật vì non tay nghề và khách hàng chưa nhiều, mọi thứ đều rất khó khăn. Nhưng nhờ sự kiên trì và nhất là tự tìm tòi, học hỏi đã khiến cửa hàng ngày càng khá lên và hiện tại dưới tay anh Thành có đến 10 nhân viên đang làm với doanh thu hàng trăm triệu/tháng.

Trở thành ông chủ sau khóa học nghề ngắn hạn
Anh Thành đang làm tóc cho khách hàng

Cắt tóc, sửa chữa xe máy, ô tô chỉ là một trong hàng trăm ngành nghề khác nhau mà xã hội đang rất cần. Những ngành như sửa chữa cơ khí, điện, điện tử, sửa chữa máy may, sửa chữa điện thoại... đang là những ngành nghề đang rất cần lao động. Đặc biệt những lao động lành nghề lại càng trở thành những “hot” trong mắt người tuyển dụng.
 

Những tấm gương trên đã cho chúng ta thấy một điều, cho dù bạn tốt nghiệp đại học hay cao đẳng nhưng đó chỉ là khởi đầu cho một quá trình lao động mà thôi. Còn người học nghề ngắn hạn thì với sự tự tin, chăm chỉ, kiên trì thì vẫn có thể thành công và vươn lên làm chủ cuộc sống. 
 

Những bài liên quan