CANH CÁ QUỲNH CÔI ( THÁI BÌNH )
Nguyên liệu :
- Cá rô đồng ( hoặc cá rô phi ) : 4-5 con cá cỡ nhỏ vừa, không quá to. mình mua được cá to bằng khoảng 3 ngón tay chụm lại.
- Bánh đa sợi
- Rau cải cúc ( hoặc cần nước ), thì là, mùi tàu, hành lá
- Gia vị : bột canh, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu điều, cà chua, gừng, hành tím, ớt, quất, cà chua, nghệ tươi ( hoặc bột nghệ
Cách Làm :
- Luộc cá: Cho 2 củ hành tím, 1 củ gừng đập dập rồi thái nhỏ vào nồi nước, sau đó đun sôi. Sau khi nước sôi, thả cá vào luộc sơ khoảng 5-6 phút, rồi vớt cá ra cho vào tô nước lạnh. Không luộc cá quá lâu, dễ nát cá và khó gỡ thịt. Giữ lại nước luộc cá
- Gỡ thịt cá : Vớt cá ra để ráo, khéo léo gỡ phần thịt cá ra khỏi xương cá, cẩn thận gỡ làm sao để miếng thịt cá còn nguyên, không vỡ nát. Nhặt luôn cả những xương răm nhỏ ra khỏi phần thịt cá, tránh lúc ăn dễ bị hóc xương cá.
- Đem ướp: Phần thịt cá đã gỡ với 2 thìa nước mắm, nửa thìa tiêu xay, hành tím băm. Ướp trong khoảng 15-20 phút cho thấm.
- Nước dùng : Phần xương cá và đầu cá sau khi đã gỡ, cho lại vào nồi nước luộc lúc nãy, tiếp tục đem ninh lửa nhỏ trong 1 giờ. Sau đó lại vớt xương và đầu cá ra, đem giã nát hoặc cho vào máy xay. Đổ nước luộc cá vào phần xương cá đã vay, rồi lọc sạch xương và xác cá qua rây lọc (lót thêm khăn sạch để lọc được cả những phần xương cá nát) . Nướng hành tím và gừng cho thơm, cho vào phần nước dùng đem đun sôi lại, nêm nếm thêm bột canh, nước mắm và đường, bột ngọt cho nước dùng thêm đậm đà. (với canh cá gốc thì đến đây là phần nước