Những nguyên tắc an toàn khi tiến hành sửa chữa điện dân dụng
Những tai nạn xảy ra khi sửa chữa điện dân dụng có nguyên nhân đa phần là do người sửa chữa không thực hiện đúng các quy định an về an toàn, không vận hành thiết bị đúng cách.
Các bài viết liên quan:
 
Những nguy cơ tai nạn từ điện dân dụng không thể biết được thông qua các giác quan như nhìn, nghe mà chỉ biết khi chúng ta chạm vào vật dụng. Chính vì thế, thực hiện các thao tác theo chuẩn an toàn về điện là cách tốt nhất để ngăn chặn những tai nạn đáng tiếc.


1. Các vật dụng an toàn

Trước khi tiến hành các hoạt động sửa chữa các thiết bị điện, người thợ cần phải tiến hành các thao tác kiểm tra xem các thiết bị mà mình thao tác có bị hở điện hay không, dòng điện qua các thiết bị nếu có thì có đủ để gây ra nguy hiểm hay không. Các vật dụng dùng để kiểm tra dòng điện gồm có đồng hồ vạn năng, đồng hồ ampe kìm.
 
Những nguyên tắc an toàn khi tiến hành sửa chữa điện dân dụng
Kiểm tra dòng điện bằng các thiết bị đo trước khi sửa chữa

Các dụng cụ hỗ trợ cho việc thao tác trên thiết bị phải đảm bảo an toàn như tua vít, cờ lê phải có bao nhựa ở tay cầm.
Kiểm tra các dụng cụ điện như máy khoan, ổ cắm điện, phích cắm xem có bị hở điện hay không bằng các thiết bị kiểm tra kể trên.
 

2. Nguyên tắc an toàn

Trong quá trình sửa chữa điện dân dụng, chúng ta phải thực hiện theo đúng các nguyên tắc an toàn sau
 
Những nguyên tắc an toàn khi tiến hành sửa chữa điện dân dụng
Kiểm tra thiết bị điện ngay cả khi đã ngắt cầu dao

 
Thứ nhất: trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng  và hiễu rõ nguyên tắc hoạt động của thiết bị trước khi can thiệp vào hệ thống điện. 
Thứ hai: ngắt hoàn toàn nguồn điện đi vào thiết bị. Thực hiện điều này bằng cách ngắt cầu dao hoặc cầu chì kết nối với thiết bị điện.
Thứ ba: sử dụng các thiết bị kiểm tra nguồn điện có còn trên các thiết bị hay không sau khi đã ngắt nguồn điện. Thông báo với những người xung quang việc mình đang sửa chữa các thiết bị điện để họ khộng đột ngột bật cầu dao.
Thứ tư: đeo găng tay bằng cao su khi làm việc vừa để tránh bị thương do các va chạm lại hạn chế các mối đe dọa từ các thiết bị điện.
Thứ năm: sử dụng ủng cao su khi làm việc ở các khu vực ẩm ướt. Nếu không bạn có thể đứng trên một tấm ván cách điện khi làm việc Các khu vực như nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm thường có nước nên cần phải chú ý.

Sửa chữa thiết bị điện dân dụng là một công việc tuy không khó nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm nếu bạn không cẩn thân. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện đầy đủ và chính xác tất cả những nguyên tắc đã nêu ra ở trên để đảm bảo an toàn tính mạng trong khi lao động.

 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913 693 303

 
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
--------------------

 Cấp bằng Trung cấp sau khi kết thúc khóa học

 Có kí túc xá cho học viên ở xa

 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

 Giảm học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo và gia đình chính sách

 Giảm trực tiếp 200,000 đến 500,000 cho học viên đóng học phí đủ.