Những lợi ích của việc học nghề ngắn hạn

Những lợi ích của việc học nghề ngắn hạn


Theo mô hình đào tạo và lao động tại các nước tiên tiến thì cơ cấu lao động của những nước này là 1:10. Tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp đại học thì có 10 học viên tốt nghiệp trường nghề. Tỷ lệ này đảm bảo khả năng sản xuất thực của doanh nghiệp, khi luôn có lực lượng đông đảo các công nhân lành nghề. Còn tại Việt Nam thì tỷ lệ là 3:1, tức là cứ 3 sinh viên tốt nghiệp đại học thì chỉ có 1 học viên trường nghề. Điều này đã được phản ánh một thực tế là Việt Nam đang thiếu trầm trọng các công nhân lành nghề và quá thừa “thầy”. Chính vì vậy, dạy nghề ngắn hạn tại các trung tâm và trường dạy nghề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ chính các doanh nghiệp. Những người đang cần các công nhân kỹ thuật chứ không cần cử nhân. Trong đó những ngành nghề thiếu nghiêm trọng là chuyên môn về kỹ thuật như cơ khí, may mặc, chế biến gỗ, hải sản...và dư thừa các ngành nghề như kế toán, ngân hàng, tài chính, kinh doanh.

Với người lao động những khóa dạy nghề ngắn hạn sẽ giải quyết được những nhu cầu bức thiết nhất của họ là kỹ năng cần thiết cho một công việc cụ thể, rõ ràng. Có được một nghề trong tay là yếu tố cần thiết để đảm bảo việc làm trong tương lai, với một cuộc sống ổn định.
Các khóa dạy nghề ngắn hạn không giống như chương trình đào tạo đại học hay cao đẳng vốn mang nặng tính hàn lâm và bao quát. Chương trình dạy nghề sẽ đào tạo theo phương châm thực hành nhiều hơn lý thuyết, đào tạo sát với thực tế công việc. Từ đây, học viên sau khi ra trường có thể xin vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng hiện đang có rất nhiều. Nếu không thì với kiến thức đã học, các bạn hoàn toàn có thể tự mình mở cửa hàng riêng, và thực tế đã có không ít học viên tự mở các cửa hàng sửa xe, sửa chữa đồ điện tử, hay cửa hàng may mặc.


Dạy nghề ngắn hạn tin học

Với các doanh nghiệp, có rất nhiều doanh nghiệp chỉ tuyển công nhân tốt nghiệp cấp 3 hoặc các trường nghề, còn những ai tốt nghiệp đại học và cao đẳng thì doanh nghiệp nhất định không tuyển, may mặc chính là một ví dụ điển hình. Đặt câu hỏi tại sao thì những người tuyển dụng lao động cho biết, điều họ cần là những kỹ năng làm việc thực sự, những người lao động có kỹ năng chứ không cần những người chỉ có biết lý thuyết nhiều mà kỹ năng thực tế thì kém. Vì những người lao động đó là những người tạo ra sản phẩm thực tế cho doanh nghiệp chứ không phải trên bàn giấy.

Tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân số 1 – Xa La- Hà Đông, hiện có khoảng gần 20 chương trình dạy nghề ngắn hạn như sửa chữa điện – điện tử, may mặc, nấu ăn, cơ khí....Số lượng học viên đăng ký tăng dần theo từng năm đã phản ánh phần nào nhu cầu thực tế hiện nay. Còn các doanh nghiệp thì thường xuyên đặt hàng trung tâm để tìm lao động nhưng không đủ. Trung tâm còn cho biết, sau mỗi khóa học đều có tiến hành lấy ý kiến của học viên nhằm điều tra nhu cầu của học viên và chất lượng giảng dạy của trung tâm.


Dạy nghề sửa chữa điện tử
 
Thời gian học ngắn, chi phí thấp, lại có trong tay một nghề, đó những ưu điểm rất lớn mà các khóa dạy nghề ngắn hạn có thể đem đến cho học viên. Người lao động dễ dàng xin việc, chủ doanh nghiệp có công nhân lành nghề, từ đây thu nhập và năng suất lao động tăng cao là những đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của xã hội và đất nước. Mô hình này sẽ giúp cho giải quyết tình trạng lao động thì thất nghiệp mà doanh nghiệp thì lại không có người làm như hiện nay.

Các ngành đào tạo