Kỹ thuật nấu chậm trong thế giới ẩm thực - Sou Vide

   Tại sao lại gọi là Kỹ thuật nấu chậm bởi đơn giản món ăn được nấu trong một thời gian dài ở nhiệt độ thấp và chính xác. Mặc dù xuất hiện từ lâu, nhưng mức độ sử dụng phổ biến thì chưa nhiều, những năm trở lại đây kỹ thuật này mới được sử dụng rộng rãi hơn, trong đó có Việt Nam.
Nguồn gốc ra đời và lợi ích của kỹ thuật này cũng như sự khác biệt với kỹ thuật nấu truyền thống như thế nào. Hãy cùng những đầu bếp của dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu khám phá để được hiểu rõ hơn về kỹ thuật nấu chậm hay Sous vide
Phương pháp Sous Vide (hay còn gọi là kỹ thuật nấu chậm) được phát hiện lần đầu bởi Benjamin Thompson năm 1799. Đến năm 1960  được tái phát hiện và sử dụng trong việc bảo quản thực phẩm nhờ các kỹ sư của Pháp và Mỹ. Năm 1974 Georges Pralus đã áp dụng cho các nhà hàng ở Roane, Pháp. Khi ông phát hiện ra Gan ngỗng được nấu theo phương pháp này vẫn giữ được hình dạng ban đầu, độ béo không mất đi và có kết cấu tốt hơn. Nhưng người tiên phong trong phương pháp này là Bruno Goussault. Ông đã nghiên cứu tác động của nhiệt độ lên các laoị thực phẩm khác nhau và trở thành người dẫn dắt các đầu bếp hàng đầu thế giới theo phương pháp này.
Sou Vide - từ lâu đã được xem là một phương pháp ưa thích để xử lý những phần thịt có kết cấu phức tạp, phương pháp làm chín thức ăn trong môi trường chân không, nấu trong một thời gian dài ở một nhiệt độ thấp thích hợp (từ 50 - 700C) sẽ giúp kiểm soát thực phẩm chín tốt hơn, lưu giữ được hương vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn.
Thông thường, nấu ăn ở nhiệt độ truyền thống sẽ làm các món ăn an toàn nhưng đồng thời cũng sẽ làm biến tính các sợi cơ khiến món ăn trở nên dai vì thực phẩm bị mất nước. Nhưng với phương pháp  Sous vide, bằng cách điều khiển chính xác nhiệt độ trong quá trình nấu, các cơ không bị biến tính và lượng nướ vốn có của thực phẩm sẽ được giữ lại giúp thưucj phẩm chín mềm và ngọt hơn.
Kỹ thuật Sous Vide có thể áp dụng cho các loại thịt đỏ. Tuy nhiên mỗi loại thịt khác nhau lại đòi hỏi nhiệt độ nấu và thời gian khác nhau để đảm bảo độ chín. Quá trình sous vide đảm bảo rằng nước trong sản phẩm sẽ tái hấp thụ vào trong, làm tăng độ ẩm cho thực phẩm, giúp cho thành phẩm cuối cùng mềm mại hơn ngay cả khi đã nấu chín. Trong môi trường chân không, nhiệt độ sôi của nước (nước trong thực phẩm) cũng giảm xuống. Nếu nhiệt độ quá nóng, nước sẽ bị đun sôi và phá vỡ các tế bào của sản phẩm ban đầu. Do đó, các thực phẩm chuẩn bị để sous vide phải được lưu giữ rất lạnh trước khi đóng gói.
Mục tiêu cơ bản của sous vide là tối đa hóa phẩm chất hữu cơ của thực phẩm khi hoàn thành (về màu sắc, hương vị, độ mềm mại vì giữu được độ ẩm, đặc biệt là không mất độ dinh dưỡng...). Ngoài ra, các thực phẩm dược nấu bằng phương pháp sous vide cũng đảm bảo tính an toàn và thời hạn sử dụng lâu.
Điểm khác biệt của phương pháp Sous Vide và phương pháp truyền thống
  
                                                                                     PP Sous Vide                                                           PP truyền thống
Phương pháp sous vide giúp thực phẩm chín tới hơn lưu giữ hương vị và độ tươi ngon của thức ăn lâu hơn
Nghề đầu bếp luôn là sự học hỏi tìm tòi và khám phá đằng sau mỗi món ăn ngon và bổ dưỡng, đẹp mát  là những kĩ thuật, những phương pháp chế biến không hề đơn giản mà các đầu bếp phải học với niềm đam mê thật sự  mới  tạo nên được món ăn chất lượng mà vẫn bắt mắt .
 Nếu các bạn có đam mê với ẩm thực muốn khá phá tinh hoa ẩm thực Việt Nam cũng như ẩm thực  thế giới. Hãy ghé thăm tìm hiểu  khóa học Đầu Bếp chuyên nghiệp  hệ cao đẳng của Dạy  nghề Thanh Xuân.

 
TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN  đào tạo 20 ngành nghề:
Sửa chữa oto
Sửa chữa Xe máy
Sửa chữa Điện lạnh
Sửa chữa Điện tử
Sửa chữa điện thoại
Sửa chữa Điện kỹ thuật (Gồm: ĐIện dân dụng + ĐIện công nghiệp + Điện nước)
Sửa chữa Điện Tử - Điện Kĩ Thuật
Sửa chữa vi tính
Sửa chữa máy may công nghiệp
May và thiết kế thời trang
Đầu bếp ….
-          Thủ tục nhập học đơn giản
-          Thời gian đào tạo ngắn hạn
-          30% lý thuyết, 70% thực hành
-          Cấp chứng chỉ nghề hoặc bằng Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề
-          Giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp
-          Được học lại MIỄN PHÍ phần học không hiểu.

Địa chỉ nhập học và học tập: Số 1 Xa La – Hà Đông – Hà Nội (đối diện viện 103)
Hotline: 098 747 6688 – 0913 693 303
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân – Số 1 Xa La