Gác bằng kỹ sư điện đi học nghề sửa chữa điện tử
Một kỹ sư tốt nghiệp đại học ngành hệ thống điện đã gác bằng để học nghề sửa chữa điện tử, câu chuyện thật trong đời thường.
Hôm nay tôi muốn chia sẻ cho các bạn những gì tôi đã trải qua trên con đường trở thành một thợ sửa chữa điện tử sau nhiều năm đi học từ ấu thơ cho đến khi học xong đại học và đi làm.
Tôi tên là Nguyễn Vĩnh Thắng công việc chuyên môn hiện nay của tôi là lập trình, sửa chữa, thiết kế các thiết bị điện tử gia dụng. Tôi muốn chia sẻ cho các bạn biết về niềm đam mê của tôi, con đường tôi đã đi và mong muốn rằng nó sẽ phần nào giúp các bạn xác định rõ con đường tương lai.

 
Học nghề sửa chữa điện tử

1. Tự sửa các thiết bị điện tử học cấp 3

Tôi yêu thích nghề sửa chữa điện tử kể từ khi tôi nhìn thấy người cậu của mình quấn dây biến áp hàn và làm bình ắc quy (lớn lên tôi mới biết đó là bình ắc quy). Lúc đó tôi chỉ biết là sau khi cậu tôi cắm bóng đèn vào hai đầu ắc quy là nó sáng rực lên, khi đó tôi 5 tuổi.

Sau này khi đi học cấp 2 tôi hay tìm đến những bãi phế liệu để xin các đồ điện tử cũ về nghịch. Lúc đó tôi chỉ biết cho pin vào thì đèn sáng, cho pin vào thì động cơ ô tô đồ chơi sẽ chạy, lúc đó tôi 10 tuổi.

Hết năm lớp 9 và cấp 3 tôi đã biết cách đấu điện trong gia đình, sản phẩm đầu tiên của tôi là một thiết bị đèn nhấp nháy nhờ một chiếc đĩa CD có dán những mảnh băng dính đen và một chiếc cảm biến quang học. Hết cấp 3 tôi đã có thể sửa một số thiết bị điện tử trong nhà như nồi cơm điện, ấm siêu tốc, đèn ngủ.... nhưng chỉ ở mức đấu dây điện còn lại thì chả biết gì hơn. Lúc đó tôi 17 tuổi.

 

2. Học ngành hệ thống điện nhưng vẫn mê điện tử

Đậu đại học, tôi không chọn ngành điện tử mà chọn học ngành hệ thống điện, quyết định này chủ yếu là do tôi học theo trào lưu và lời khuyên từ các anh, chị đi trước. Quyết định này không khiến tôi hối tiếc dù rằng nó làm tôi mất đến 5 năm học mà chẳng để làm gì.

Học ngành điện nhưng tôi vẫn thường xuyên tìm hiểu các thông tin về điện tử, tự động hoá. Tự tìm hiểu về điện tử qua các diễn đàn, sách hướng dẫn và cũng tự đi xin học nghề ở những cửa hàng sửa chữa điện tử.

Từ đó tôi học cả cách thiết kế sản phẩm ứng dụng, sửa chữa các thiết bị điện tử rồi cả lập trình PLC. Để có cơ hội thực hành nhiều hơn, tôi nhận sửa chữa đồ điện tử miễn phí cho mấy người trong xóm như quạt điện, chấn lưu, bếp từ... Lúc này tôi 20 tuổi

 

3. Gác bằng kỹ sư hệ thống điện đi học nghề sửa chữa điện tử

Sau khi tốt nghiệp đại học với kết quả trung bình khá tôi đi làm cho một công ty chuyên về xử lý nước thải và chế tạo thiết bị y tế. Lúc này, công việc chính của tôi là thiết kế tủ điện điều khiển các hệ thống xử lý nước thải trong bệnh viện sao cho nó hoạt động tự động tuân theo yêu cầu hệ thống, thông thường các tủ điện này đều có PLC và các bộ điều khiển điện tử cũng như hàng trăm khóa chuyển mạch, khởi động từ, rơ le nhiệt cùng hàng ngàn đầu dây đấu nối. Vì có kiến thức điện tử cơ bản lên khi làm việc tôi cũng tiếp cận các máy móc kỹ thuật khá nhanh.

Trong thời gian làm việc, tôi vẫn tiếp tục tìm hiểu về điện tử, các mạch điện trong các thiết bị điện tử gia dụng, các cảm biến, linh kiện điện tử. Công việc của tôi chủ yếu là ngồi vẽ, thiết kế trên bàn giấy nhưng tôi vẫn phải thường xuyên đi lắp đặt các hệ thiếng tôi thiết kế tận các tỉnh từ Nam tới Bắc. Sau 1 năm, tôi xin nghỉ làm và cất bằng vào tủ.

Tôi là kỹ sư hệ thống điện nhưng công việc đầu tiên của tôi lại thiên về điện tử- tự động hóa. Như vậy các bạn thấy rằng kỹ năng nghề quan trọng hơn tấm bằng. Tôi cất bằng đi và tìm học sửa chữa điện tử từ những người thầy ngoài xã hội. Đến đây tôi chính thức là một người thợ sửa chữa điện tử. Khi đó tôi 25 tuổi và bây giờ tôi vẫn làm nghề này.

 
Học nghề sửa chữa điện tử

4. Tạm kết

Học sửa chữa điện tử rõ ràng không phải là khó, ai cũng có thể học và làm được. Tuy nhiên, nếu thành công thì các bạn phải chịu khó thực hành, tìm tòi qua thực tế.
 

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913 693 303

Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
--------------------

 Cấp bằng Trung cấp sau khi kết thúc khóa học

 Có kí túc xá cho học viên ở xa

 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

 Giảm học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo và gia đình chính sách

 Giảm trực tiếp 200,000 đến 500,000 cho học viên đóng học phí đủ.