Cần học viên tại các trường dạy nghề giỏi kỹ năng hơn là cử nhân đại học
225.000 của nhân, thạc sĩ thất nghiệp chỉ riêng trong quý 3/2015 là một con số kinh ngạc. Trong khi đó, gần 100% học viên các trường dạy nghề, trung cấp lại có việc làm sau khi tốt nghiệp và mức lương vô cùng hấp dẫn.  
Các bài viết liên quan

Học nghề, trường nghề và những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn
7 lý do bạn nên chọn khóa học nghề ngắn hạn
5 Nghề đang được các doanh nghiệp săn đón nhiều nhất năm 2016
Chủ động chọn học nghề là điều tốt nhất bạn cần làm cho tương lai 

1.Thà tuyển kỹ thuật viên chứ không cần kỹ sư !

Hệ thống đào tạo đại học lấy mục tiêu là đào tạo những người quản lý, vạch kế hoạch và phát triển hệ thống. Còn mục tiêu của các trường dạy nghề là khả năng thực hành, ứng dụng thực tế. Nền kinh tế của Việt Nam hiện nay cần những người thợ làm ra sản phẩm hơn là những người chỉ có thể làm việc trên giấy.

Lấy ngành công nghiệp ô tô là một ví dụ điển hình, các kỹ sư ô tô của Việt Nam được đào tạo nhằm mục tiêu sáng tạo, thiết kế và cải tiến kỹ thuật. Nhưng các nhà máy, xí nghiệp của ô tô của chúng ta chỉ là hoạt động lắp ráp thủ công, còn phần việc sáng tạo, nghiên cứu đã có người khác làm. Vậy thử hỏi những cử nhân về ô tô sẽ làm việc gì với kiến thức của mình.

Cũng chính từ thực tế đó mà một quản lý nhân sự của một xí nghiệp ô tô đã nói rằng “chúng tôi cần tuyển kỹ thuật viên chứ không cần kỹ sư”. Doanh nghiệp giải thích rằng, xe ô tô ở xí nghiệp là lắp ráp nên họ chỉ cần những kỹ sư có thể đọc hiểu bản vẽ và hướng dẫn được công nhân lắp ráp các chi tiết. Còn những phần việc thiết kế đã có người khác làm.

 
Cần học viên các trường nghề hơn là kỹ sư
Công nghiệp ô tô của Việt Nam hiện nay là lắp ráp chứ không phải thiết kế
 
Các doanh nghiệp hiện nay, tuyển dụng nhân viên đều lấy tiêu chí kinh nghiệm và khả năng làm việc thực tế là thước đo quan trọng nhất chứ không phải là bằng cấp. Do đó, một học viên dù tốt nghiệp các trường dạy nghề nhưng có kỹ năng tay nghề cùng một chút kiến thức về ngoại ngữ vẫn được chào đón và nhận mức lương vô cùng hấp dẫn.

Khi tiếp xúc với những trung tâm dạy nghề được biết, rất nhiều các công ty đã liên hệ trực tiếp với nhà trường nhằm tuyển dụng công nhân tay nghề cao vào làm việc, hoặc mở các chương trình “đào tạo kép” vừa làm vừa học.

2. Chuyển từ đào tạo kỹ năng nghề thay vì hàn lâm.

Hiện nay, các nước trong khối ASEAN đã cùng nhau quyết định sẽ chuyển hướng sang đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề chất lượng cao, nhằm nâng cao năng lực nguồn nhân lực cho khu vực. Các nước đã thống nhất những chuẩn kỹ năng nghề trong khu vực, theo đó các ngành nghề được đào tạo theo quy chuẩn của ASEAN sẽ có giá trị toàn khu vực chứ không riêng gì Việt Nam.

Bộ chuẩn kỹ năng nghề của Việt Nam cũng đã được hoàn thiện dần theo sát với chuẩn kỹ năng của ASEAN. Điểm rõ rệt mà chúng ta thấy đó là bậc thợ hiện nay là 5 bậc chứ không phải 7 bậc như trước kia. Đồng thời bậc nghề hoàn toàn không liên quan hay có giá trị quy đổi tương đương với bậc đào tạo. Bộ tiêu kỹ năng nghề quốc gia quy định rất rõ ràng và cụ thể những kỹ năng tương đương với bậc nghề, từ đó giúp các học viên có thể biết rõ ràng mình cần có những kỹ năng gì để lên được bậc thợ cao hơn.

 
Tiêu chuẩn kỹ năng nghề ASEAN
Cộng đồng ASEAN đang xây dựng những tiêu chuẩn chung
 
Như vậy, lựa chọn học nghề tại các trường trung cấp hay trung tâm dạy nghề là một hướng đi phù hợp với tình hình thực tế và cả trong tương lai. Lựa chọn hướng đi này, các bạn sẽ tạo ra cho mình một con đường vững chắc hơn, rõ ràng hơn và tránh được điệp khúc “tốt nghiệp-thất nghiệp” như hiện nay.