BÀI VIẾT HÌNH DẠNG CÁC KIỂU CẮT THÁI CƠ BẢN TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ÂU
BÀI VIẾT HÌNH DẠNG CÁC KIỂU CẮT THÁI CƠ BẢN TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ÂU
Đầu tiên chung ta sẽ cùng nhau đi vào các chọn lựa các loại nguyên liệu sao cho tươi ngon nhất.
Rau quả tươi thường còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá.
Rau củ và quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa. Không có bất kì màu sắc bất thường nào. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.
Với rau ăn lá: không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn bình thường.
Với trái và củ: không nên chọn củ quá xanh bóng hoặc màu sắc nhìn quá mướt.
Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch.
Còn nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất ở trong đó.
Thông thường, rau củ quả tươi sẽ có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy chúng có mùi lạ, mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn. 

 

 
(Để chọn rau củ quả tươi cần lưu ý 4 'không')
- Không nên mua rau củ quả trái mùa vụ. Vì nếu mua trái mùa, rau củ sẽ không phát triển tốt, dễ bị sâu và người trồng sẽ dùng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau củ quả được chín nhanh và đẹp mắt.
- Không nên chọn mua rau củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó những loại rau củ đã hư hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.
- Không lựa chọn rau củ quả quá bất thường về mùi vị, màu sắc và những nơi đã có người bị ngộ độc.
- Không nên quá tin tưởng vào vẻ bề ngoài của rau củ quả. Vì đôi khi người bán dùng nó để đánh lừa chúng ta.
 

 
Hình ảnh: Bào vỏ (loại bỏ lớp vỏ bọc của rau củ quả)
 
Bước 1: Trước tiên chúng ta nên loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của củ cải, giúp thấy được phần thịt bên trong của củ cải


 
 
Hình ảnh: rửa lại dưới vòi nước chảy
 
Bước 2: Bước này sẽ giúp cho phần thịt củ cái sạch sẽ hơn và tránh để cho củ cải bị thâm


 
 
Hình ảnh: cắt lát mỏng củ cải
 
Bước 3: Kiểu thái lát, được áp dụng khi thái các loại cà rốt, dưa chuột, khoai lang, khoai tây, su hào, củ cải…  để chế biến các món chiên giòn, món xào, salad hoặc dùng trang trí món ăn.
 

 
 
Hình ảnh:  Thái Lát

 

 
 
Hình ảnh: Pha khối
 
Bước 4: Cắt khúc khoảng 5cm, sau đó loại bỏ các góc cạnh theo hình trụ.

 
 
Hình ảnh: Tạo hình quân cờ
Bước 5: Thái lát

 

 
 
Hình ảnh: Tổng hợp của buổi kỹ năng cắt thái củ cải.
Ứng dụng: Xào, muối chua, phơi khô