Nghề Sửa chữa ô tô – Nghề của thế kỷ 21

Nghề Sửa chữa ô tô – Nghề của thế kỷ 21

Trong số rất nhiều nghề nghiệp khác nhau thì tại Việt Nam, nghề sửa chữa ô tô thực sự là nghề của thế kỷ 21. Phát triển ngành công nghiệp ô tô, hướng tới mục tiêu sản xuất được ô tô trong nước là mục tiêu trọng điểm của phát triển kinh tế đất nước trong thời điểm này.

1. Triển vọng nghề từ những con số thống kê.   

Theo thông tin từ Hiệp hội ô tô Việt Nam ( VAMA) thì hiện tại tổng số xe ô tô đang lưu hành tại Việt Nam được ước tính là gần 2 triệu chiếc. Còn theo kế hoạch phát triển kinh tế của Chính phủ thì trung bình mỗi năm lượng xe tiêu thụ của Việt Nam sẽ tăng 8%, như vậy tính đến năm 2020 cả nước sẽ có gần 3 triệu chiếc xe. Đó là chưa kể đến năm 2018, theo hiệp ước đã cam kết thì mức thuế dành cho các xe ô tô được nhập khẩu từ các nước trong khu vực sẽ phải giảm xuống bằng 0%.
Không cần phải bàn đến tính xác thực của những số liệu kia là bao nhiêu phần trăm nhưng có một điều chúng ta có thể chắc chắn rằng xe ô tô sẽ là phương tiện di chuyển chính của người dân trong tương lai và việc các hộ gia đình tại Việt Nam sở hữu một chiếc xe ô tô không phải là điều quá xa xỉ.
Nói như vậy, để thấy rằng những ngành nghề liên quan đến ô tô sẽ thực sự có triển vọng phát triển trong tương lai gần và những ai học sửa chữa ô tô ngay từ bây giờ là một quyết định đúng đắn

 
Học nghề sửa chữa ô tô
Một lớp học sửa chữa gầm máy

2. Để thành thợ sửa chữa ô tô không phải chuyện dễ dàng

Một chiếc xe ô tô cần trung bình hơn 3000 chi tiết để tạo thành, do đó việc sửa chữa ô tô không phải là một điều quá dễ dàng. Để có thể trở thành một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp thì các bạn phải trải qua một quá trình học tập và nỗ lực rất nhiều để nắm vững kiến thức và nâng cao kỹ năng bản thân.
Để hoàn thành một khóa học nghề này các học viên phải học rất nhiều học phần, trong đó chủ yếu tập trung vào những phần chính sau:
·        - Nội thất ô tô: hệ thống điện, ghế, sàn, camera, da...
·        - Ngoại thất ô tô: sơn, đánh bóng, hàn, khung, giảm sóc....
·        - Điện ô tô: mạch điện, cảm biến, điều hòa, phun xăng
·        - Gầm máy: động cơ, hộp số , hệ thống phanh, bơm, hệ thống lái....
Trong thực tế, không có mấy người thợ nào có thể giỏi toàn bộ các vấn đề kỹ thuật của xe, mỗi người thợ sẽ tập trung vào phát triển một mảng sửa chữa nhất định như điện, máy, nội thất hay ngoại thất. Chính vì vậy nghề này không phải là khó học với nhiều người nên những bạn nào đang có ý định theo đuổi thì hãy mạnh dạn tham gia.
Để có thể thực sự thành công trong nghề này thì người học cần phải hội đủ các yếu tố sau:

 
- Nhanh nhẹn: sự nhanh nhẹn của người thợ bao gồm cả tư duy và hành động. Muốn “bắt bệnh” xe thì người thợ phải hiểu rõ quy trình hoạt động của xe, nhanh chóng nhìn ra những điểm đặc biệt để có thể sửa chữa nhanh chóng, đồng thời tay chân phải linh hoạt trong thao tác để giảm thời gian sửa chữa.
- Khỏe mạnh: điều này là cần thiết với mọi công việc nhưng với nghề sửa chữa ô tô thì bạn phải thật sự khỏe mạng cả ở thể lực và trí lực khi thời gian sửa một chiếc xe là rất dài.
- Tự trau dồi: các kỹ thuật, công nghệ mới của xe ô tô thường xuyên có sự thay đổi theo từng năm. Do đó các trường học không thể nào cung cấp cho bạn hết tất cả các kiến thức về mọi loại xe được, điều này hoàn toàn phụ thuộc và khả năng tự học của chính bạn.
- Chịu khó: là người thợ thì việc làm việc trong môi trường dầu mỡ, bụi bặm là điều đương nhiên sẽ diễn ra. Chính vì vậy bạn phải chấp nhận chịu bẩn, chịu đựng tiếng ồn thì mới có thể làm việc.
- Đam mê: học sửa chữa ô tô thì không khó, nhưng để có thể gắn bó với nghề thì bạn phải yêu nghề nếu không bạn sẽ rất mau nản do thời gian đầu để theo nghề là tương đối vất vả.
 
Học nghề sửa chữa ô tô

3. Kết luận

Những khó khăn để có thể theo nghề và thành công với nghề không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai. Bạn phải cần có sự quyết tâm cao độ, thái độ cầu thị cùng với sự nhẫn nại thì mới có thể thành tài. Tuy nhiên nghề sửa chữa ô tô tại Việt Nam thực sự là một trong những nghề cực kỳ có triển vọng trong tương lai gần và xa hơn nữa.

Một số hình ảnh học tập năm 2018: TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913 693 303
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
--------------------

 Cấp bằng Trung cấp sau khi kết thúc khóa học

 Có kí túc xá cho học viên ở xa

 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

 Giảm học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo và gia đình chính sách

 Giảm trực tiếp 200,000 đến 500,000 cho học viên đóng học phí đủ.