Tìm hiểu về Breadboard ( Test Board )

1 Giới thiệu

Breadboard (hay còn gọi là test board) là công cụ được sử dụng rất nhiều để thiết kế và thử nghiệm mạch. Với breadboard, bạn không cần phải hàn dây và các linh kiện để tạo mạch. Nó giúp gắn các linh kiện cũng như tái sử dụng rất dễ. Bởi vì không hàn các linh kiện điện tử nên bạn có thể thay đổi thiết kế mạch tại bất kỳ điểm nào rất tiện lợi.


2 Cấu tạo của BreadBoard

a. Mặt trước

Đầu tiên, ở mặt trước là những ô vuông nhỏ (lỗ cắm dây). Kích thước cạnh của nó là 2.54mm (0.1 inch), và chúng cũng cách nhau một khoảng cách tương tự. Tiếp đến là những con số, chúng được viết lên breadboard để ta dễ dàng xác định đươc vị trí của một ô. Ngoài ra, còn 2 thanh đỏ, xanh ở hai bên thể hiện nơi các bạn nên gắn cực âm và cực dương. 
Lưu ý: breadboard không có sẵn nguồn đâu đó nhé, đó chỉ là 2 thanh đánh dấu để các bạn dễ dàng nhận biết.Với breoadboard ở trên, nó có sự đứt quãng giữa các đường xanh, đỏ. Điều đó có ý nghĩa rằng, đoạn xanh / đỏ bên này sẽ không nối với đoạn xanh / đỏ bên kia. Trong khi đó, ở mạch breadboard bên dưới nó lại nối với nhau. Điều đó thể hiện chúng nối tắc với nhau trên mỗi dây đỏ / xanh.

 

b. Ẩn sau lớp nhựa

Bên dưới lớp nhựa đó là những dãy dây điện được mắc nối với nhau theo một quy tắc nhất định và hầu như giống nhau với mọi loại breadboard. Để dùng breadboard bạn phải nắm được quy tắc này.


Nhìn vào cấu trúc ẩn phía trong breadboard bạn sẽ hiểu dễ dàng hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của board. Bạn sẽ nắm được nhưng hàng những cột nào được nối liền mạch lại với nhau.

3. Kết luận

Breadboard giúp chúng ta có thể thực hiện cắm những mạch điện từ đơn giản đến phức tạp mà không cần phải hàn mạch. Chúng ta có thể chỉnh sửa mạch điện một các dễ dàng, và có thể tái sử dụng breadboard nhiều lần
Chúc các bạn thành công!!!