Bản tin việc làm Thanh Xuân ngày 24/01/2018: Hãy làm thêm sao cho hiệu quả!
Để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập, việc lựa chọn các công việc làm thêm là nhu cầu chính đáng của các bạn học sinh. Nhưng làm sao để cân bằng giữa việc học và làm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập, sức khỏe và công việc lại là điều đáng cân nhắc.

Hiện tại, nhà trường đã nhận được một vài tình trạng học viên vì đi làm quá mệt mỏi, nên không đủ sức khỏe để lên lớp dẫn đến việc học tập mất tập trung, nghỉ học quá nhiều dẫn đến bị đình chỉ học. Hôm nay, các bạn hãy cùng Phòng tuyển sinh Số 1 – Xa La phân tích ưu và nhược điểm của 2 mặt này, để xác định rõ hơn mục tiêu chính của mình trong thời gian học tập tại trường nhé:

Về ưu điểm:

Làm thêm có thể coi như một giờ học ngoài giờ thiết thực. Khi làm thêm, bạn sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn, nhiều hiện tượng xã hội hơn những gì mình học được trong trường, do đó bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, bạn trở nên tự tin, linh hoạt hơn trong giao tiếp. Đồng thời, đối với những bạn làm thêm đúng với chuyên ngành mình học thì môi trường làm việc sẽ rèn luyện thêm cho bạn 1 số kỹ năng đã học tại trường mà chưa có cơ hội thực hành nhiều.
Và thiết thực nhất, làm thêm giúp bạn có thêm một khoản thu nhập đáng kể để trang trải cho cuộc sống khó khăn khi xa nhà.

Nhưng nhược điểm của việc làm thêm là gì???

Cường độ làm việc quá cao và mức lương thấp: Có thể kể đến trường hợp các bạn làm thêm phục vụ tại các quán cà phê, các quán bia, quán ăn… trong khi các bạn làm việc liên tục từ 6-8 tiếng mỗi ngày, bạn chỉ nhận được mức lương từ 1,500,000 đến 2,500,000 cho cả tháng. Vì bạn đến trường trong giờ hành chính, ngoài giờ thì đi làm quần quật, vậy bạn lấy đâu ra sức khỏe để chú tâm cho việc học???? Hậu quả là kết quả học tập kém, nghỉ quá số buổi quy định, bị đình chỉ học…

Có những bạn không chỉ làm thêm 1 công việc, mà ngoài giờ làm thêm, ngoài giờ học, còn tranh thủ chạy thêm “cuốc” Grap để kiếm thêm. Một, hai lần có thể không sao, nhưng tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữa đấy. Hãy chú ý nhé!

Hãy làm thêm sao cho hiệu quả!

Công việc chính của bạn là Học tập. Dù bạn ở ngoài làm tốt đến mấy cũng chỉ hỗ trợ được 1 phần cho công việc các bạn sau này. Chỉ có học tập thật tốt mục tiêu tương lai của bạn mới thực hiện được.

Khi làm thêm cũng hãy sắp xếp thời gian cho mình một cách hợp lý. Thật sự để có thể kết hợp việc học tập và việc làm thêm là điều không dễ, tuy nhiên phải vẫn phải ưu tiên thời gian học tập và lúc nghỉ trong thời gian biểu.

Dừng công việc làm thêm khi đến kỳ thi. Thời gian kỳ thi sắp đến bạn nên dừng việc làm thêm ngoài lại để tập trung cho việc học tập vì việc học sẽ quyết định công việc tương lai của bạn.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt và chọn cho mình những việc làm phù hợp.