Sự khác nhau trong cách chế biến giữa món Âu và món Á.
Trong sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của ẩm thực đương đại ngày nay, thật khó phân định đc rõ sự khác nhau giữa phong cách Á và Âu, bởi lẽ các đầu bếp tài năng đã biết hoà trộn vào nhau tạo ra những món ăn giao thoa đầy cảm hứng, và vượt qua cái giới hạn mà người ta thường nghĩ bếp Á và bếp Âu. Mà tôi tạm gọi chung đó là Ẩm thực.


Nhưng để có thể chắt lọc những tinh tuý của nhau thì các đầu bếp phải có cảm quan rất tốt và có những kỹ năng cơ bản vững chắc, được đào tạo và mài dũa để có thể tự tin sáng tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn như bây giờ.
Vậy nên mình có thể tóm tắt sơ qua cái quy trình hoàn thành món ăn Âu và Á. Để các bạn nhận định được rõ ràng và lựa chọn cho mình - phong cách nấu phù hợp.

Về món Âu, để hoàn thiện 1 món ăn phổ thông như Steak thì 90% cv là sự chuẩn bị, và khi hoàn thiện người đầu bếp chỉ việc lắp ráp các khâu chuẩn bị lại là hoàn thành món ăn.
Vd:
- Vai bò nướng xốt tiêu nấm, “ăn kèm khoai nghiền, xalat rau xanh với xốt chanh leo, bánh mỳ tươi.”

Đây là 1 tên món ăn Âu, hay thường gọi Steak.
Nếu ai k quen sẽ thấy sao nó dài vậy.?
Thực ra tên các món ăn Âu thường là vậy, tên món ăn sẽ đc diễn tả gần như đầy đủ thành phần cấu tạo ra món ăn đó.


Nếu mọi người nghĩ để bắt đầu nấu 1 món này từ đầu sẽ nhanh và dễ dàng.?
K phải vậy, món này nếu k chuẩn bị và nấu từ đầu, nó vô cùng mất thời gian, và tiền bạc để hoàn thành món ăn này có thể lên đến tiền triệu. Chỉ để đủ nguyên liệu nấu cho 1 món này.

Tại sao?
- Thứ nhất để làm món này người đầu bếp phải nấu 1 loại xốt gốc để có thể chế ra xốt tiêu nấm, gọi là Demi Glace. Và với rất nhiều loại gia vị ninh trong 3 ngày, để chắt lọc cô xốt, mới tạo ra xốt gốc, để chế biến thành xốt cho món Steak, bởi vậy sau khi có xốt chúng ta mới tuần tự ướp bò, nướng bò, làm xalat, làm bánh mỳ... và hoàn thành 1 món ăn. 
Tôi tạm tóm tắt vậy để các bạn hiểu cái chúng ta thưởng thức nhiều khi chỉ là 1 miếng Steak thôi nhưng cũng chứa đựng vô vàn công phu.


Còn với món Á, tôi cũng ví dụ 1 món về bò phổ thông.
Vd
- Bò xào cần tỏi.


Với món này chỉ lựa chọn nguyên liệu thịt bò tươi, thái mỏng ngang thớ, tẩm ướp, cần tỏi thái khúc, thềm chút hành tây bổ cau và cà rốt, phi tỏi thơm rồi lần lượt cho các nguyên liệu xào với gia vị dầu hào... trên lửa to và hoàn thành món ăn.

Qua 2 trường phái chế biến, chúng ta hiểu rõ cách vận hành 2 bếp hoàn toàn khác nhau, mỗi một phong cách sẽ có 1 tinh hoa riêng 1 cái đẹp riêng, rất mong các bạn hiểu để lựa chọn cho mình 1 phong cách nấu phù hợp với cá tính của mình.
Chúc các bạn thành công trên con đường mình lựa chọn. Những đồng nghiệp của tôi.


Nguyễn Hoàng Hải - GV bếp Âu, ngành đầu bếp cao cấp, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Số 1 - Xa La - Hà Đông

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913 693 303
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
--------------------

 Cấp bằng Trung cấp sau khi kết thúc khóa học

 Có kí túc xá cho học viên ở xa

 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

 Giảm học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo và gia đình chính sách

 Giảm trực tiếp 200,000 đến 500,000 cho học viên đóng học phí đủ.