Những điều cần thiết để lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.
Những điều cần thiết để lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.  
 
      Hệ thống cấp thoát nước đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Nếu hệ thống này thiết kế hoặc lắp đặt sai có thể ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình. Vì vậy hãy cùng các bạn lớp sửa chữa điện nước của trung tâm dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu những lưu ý cần thiết để lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà cho đúng.
                        
1.      Độ dốc của đường ống không đúng.
Nếu độ dốc của ống lớn hoặc nhỏ 4% so với chiều dài của dây thì sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông của nước thải, chất thải.
2.      Bẫy nước không được thông khí
Bẫy nước có chức năng phân chia, ngăn cách giữa không gian sinh hoạt  với hệ thống nước thải, không cho chất thải, khí độc hay mùi hôi thối lọt vào trong nhà. Lưu ý không được thiết kế bẫy nước kín mít mà hãy tạo lỗ thông khí thích hợp cho bẫy nước.
3.      Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn
Nếu thiết kế ống thông khí nằm ngang hoặc nằm dưới lỗ xả tràn thì cần lưu ý phần nào của ống cũng phải có khả năng thoát nước để tránh tình trạng khi ống thoát nước bị tắc thì ống sẽ làm nhiệm vụ thay thế.

4. Không làm đủ cửa thăm 
Thực tế cho thấy hệ thống cấp thoát nước được thiết kế và lắp đặt cẩn thận đến đâu thì cũng khó tránh khỏi việc bị tắc nghẽn. Một phần là do thiếu cửa thăm hoặc cửa thăm không tiếp cận được. Nên cửa thăm phải được bố trí ở nơi nào thường có nguy cơ tắc nghẽn cao nhất;
5. Không đủ không gian xung quanh bồn cầu và chậu rửa 
Dù diện tích xây dựng có chật hẹp đến đâu thì cũng nên bố trí chậu rửa và bồn cầu một cách hợp lý, đầy đủ không gian để sinh hoạt. 
6. Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng 
Việc lắp đặt bình nước nóng không đúng dẫn tới chênh lệch nhiệt độ và áp lực trong bình, nguy cơ chập nổ là rất cao, yêu cầu phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng, bên cạnh đó, ống thoát của van xả phải đúng kích cỡ, độ dốc.