Nghề đầu bếp và con đường để trở thành một Bếp trưởng điều hành
Một bếp trưởng không phải là người có nhiều chứng chỉ hay bằng cấp mà là các bạn phải làm việc để có được sự công nhận từ những người khác. Nhưng con đường để trở thành một bếp trưởng đòi hỏi người học nấu ăn phải chịu khó học tập, phấn đấu, chăm chỉ tìm tòi để tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân. 

Những bạn trẻ nào có theo học nghề đầu bếp đều mong muốn sau này mình có thể trở thành một bếp trưởng, đây là một vị trí vô cùng hấp dẫn với mức lương cao ngất. 
Vậy con đường để trở thành một bếp trưởng sẽ đi theo những bậc thang nào?. Hãy theo dõi lộ trình dưới đây để biết con đường bạn phải đi nếu chọn mục tiêu này.

 
Nghề đầu bếp và con đường để trở thành một Bếp trưởng điều hành
Bếp trưởng luôn là mục tiêu phấn đấu của mọi người học nấu ăn


1. Thực tập sinh

Sau khi hoàn thành các khóa học nấu ăn thì khi xin đi làm tại những nhà hàng, khách sạn thì vị trí đầu tiên các bạn đảm nhận sẽ là thực tập sinh.
Nhiệm vụ: học việc và làm những công việc được giao trong bếp do người quản lý phân công như lau dọn, vệ sinh nhà bếp, làm sạch nguyên liệu, bưng bê....
Mức lương: từ 3 – 4 triệu đồng/tháng


2. Phụ bếp

Sau một thời gian thực tập sinh cùng với những kinh nghiệm đã có bạn sẽ được chuyển lên làm phụ bếp.
Nhiệm vụ của phụ bếp:
- Đảm bảo vệ sinh nhà bếp
- Chuẩn bị nguyên liệu cho các nhóm
- Tính toán thành phần các món ăn và khẩu phần ăn.
- Giúp việc cho thực khách gọi món (nếu cần)
Mức lương: 4- 5 triệu đồng/tháng


3. Trợ lý bếp

Trong các nhà bếp lớn, mỗi nhóm bộ bếp sẽ có đầu bếp và tr lý để làm giúp các công việc cho từng bộ phận.
Nhiệm vụ của trợ lý bếp
- Trợ lý bếp là người hỗ trợ cho trưởng nhóm
- Thay mặt trưởng nhóm khi họ vắng mặt.
- Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ theo chỉ đạo của Trưởng nhóm.
- Hỗ trợ các đầu bếp trong quá trình thực hiện.
Mức lương: 5- 6 triệu/tháng.


4. Đầu bếp

Đầu bếp là người thực hiện các món ăn  hoặc một phần của món ăn. Các đầu bếp thường được phân vào những nhóm để làm công việc theo thế mạnh của mình
Nhiệm vụ:
- Nấu bếp phục vụ các bữa ăn sáng, ăn trưa, tiệc, hội nghị theo yêu cầu của khách hàng.
- Chuẩn bị nguyên liệu theo định mức quy định.
- Nhận, bảo quản thực phẩm, đảm bảo chất lượng và độ tươi mới của thực phẩm.
- Chế biến món ăn theo thực đơn được phân công, đảm bảo đúng công thức chế biến.
- Định mức tiêu hao thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra lại món ăn đã làm trước khi phục vụ khách hàng.
Mức lương: 6 – 8 triệu/tháng

Nghề đầu bếp và con đường để trở thành một Bếp trưởng điều hành

Đầu bếp tại những nhà hàng luôn có mức lương rất cao


5. Trưởng nhóm bếp

Là người đứng đầu về một món ăn nhất định. Có trách nhiệm chính trong sự thành công của món ăn mà thực khách yêu cầu. Trưởng nhóm bếp có vị trí rất quan trọng khi chịu trách nhiệm làm tất cả các vấn đề của bếp.
Nhiệm vụ của trưởng nhóm:
- Chuẩn bị nguyên liệu.
- Chế biến thức ăn.
- Đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
- Quản lý các đầu bếp và phụ bếp....
Các trưởng nhóm bếp thường được phân chia theo món ăn như
- Nhóm làm món sốt: chuẩn bị các loại nước sốt, món hầm..
- Nhóm làm món cá: chế biến tất cả các món ăn về cá, nước chấm thích hợp.
- Nhóm làm món nước
- Nhóm làm món chiên, xào
- Nhóm làm bánh, đồ ngọt.....
Mức lương: 8 – 10 triệu đồng/tháng


6.Bếp phó

Các bếp phó là trợ lý trực tiếp của các bếp trưởng. Họ có nhiệm vụ giúp bếp trưởng trong các công việc của nhà bếp gồm cả chuyên môn lẫn hành chính.
Nhiệm vụ của bếp phó
- Lên thực đơn món ăn, đồ uống
- Sắp xếp kế hoạch chi tiêu của bếp
- Quản lý một bộ phận, khu vực riêng như an toàn thực phẩm, đặt hàng, mua nguyên liệu...
Mức lương: 10 – 14 triệu đồng/tháng.


7. Bếp trưởng

Tại những nhà hàng lớn thì bếp trưởng thường không phải là người trực tiếp nấu các món ăn, ngoại trừ theo yêu cầu đặc biệt.
Nhiệm vụ chính của bếp trưởng đó là
- Soạn thảo thực đơn.
- Nấu những món chính, đặc biệt quan trọng hoặc khó làm.
- Sáng tạo các món mới
- Quản lý toàn bộ khu vực bếp.
- Hướng dẫn nghiệp vụ cho các đầu bếp.
- Kiểm tra món ăn trước khi đưa ra cho khách
- Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm và nhà bếp.
- Quản lý nhân sự và tài sản được giao.
Mức lương: 14 – 18 triệu đồng/tháng


8. Bếp trưởng điều hành

Vị trí này thường chỉ có tại những nhà hàng lớn, có lượng người làm bếp đông đảo. Bếp trưởng điều hành là người có trình độ ẩm thực và cả trình độ quản lý cao nhất trong một bếp.

Bếp trưởng điều hành có nhiệm vụ:
- Quản lý tất cả mọi việc trong bếp
- Quản lý nhân sự
- Quản lý tài chính
- Quản lý thực đơn.
- Sáng tạo các thực đơn và món mới.
Mức lương: hơn 18 triệu đồng/tháng