Dạy Nghề Ngắn Hạn - Những lợi ích của khóa học nghề ngắn hạn

Học nghề ngắn hạn- Vững bước tương lai

 

Những khóa dạy nghề ngắn hạn là một trong những cách thức hiệu quả và thiết thực nhất để tạo thêm việc làm cho người lao động. Trong nhiều năm qua, việc đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề ngắn hạn đã và đang góp phần tích cực giúp các địa phương chuyển dịch dần cơ cấu lao động và giảm nghèo.

1. Các khóa Dạy nghề ngắn hạn Tạo thêm việc làm tại địa phương.

Sau khi kết thúc khóa học về trang điểm, chị Ngô Anh Thư (Hải Phòng) đã tìm được một công việc mới theo đúng chương trình chị đã được học tại Thẩm mỹ viện Minh Châu, chị cho biết “ Hy vọng tôi sẽ nhanh chóng giúp đỡ được gia đình vượt qua những khó khăn sau thời gian thất nghiệp”.
Còn với chị Đặng Thị Thủy – 35 tuổi (Quảng Ngãi) thì sau khi tham gia lớp dạy nghề ngắn hạn về việc trồng nấm rơm, thì nay chị đã có một khu trồng nầm riêng tại nhà, chị cho biết “ trồng nấm rơm tại nhà, tôi vừa có thêm thu nhập lại vẫn có thời gian để làm việc đồng áng hoặc chuyện khác” Hiện giờ tiền từ việc trồng và thu hoạch nấm giúp gia đình chị có thêm thu nhập hơn 3 triện/tháng.
Chị Thư và chị Thủy là hai trong số rất nhiều những người lao động đã có thêm công việc và thu nhập từ những lớp dạy nghề ngắn hạn tại địa phương.
Với đặc trưng của các lớp dạy nghề ngắn hạn chỉ kéo dài từ 3 đến 6 tháng, lại tập trung chủ yếu về thực hành cho nên các học viên có thể nhanh chóng làm được công việc khi có giáo viên hướng dẫn tại chỗ. Các lớp dạy nghề này đã chứng tỏ được giá trị thực tiễn trong việc tạo thêm công việc và nâng cao kinh tế cho lao động tại chỗ.

Dạy nghề trang điểm

Một lớp học nghề trang điểm 

Nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó, đến thăm xã Hành Thịnh – Quảng Ngãi, chúng tôi được biết Đoàn xã đã mở một lớp dạy nghề ngắn hạn về nghề điện, nước cho hàng chục thanh niên địa phương. Sau 3 tháng, các học viên đã được nhận vào làm tại một số doanh nghiệp tại KCN Dung Quất với mức lương khởi điểm hơn 2 triệu/tháng.  Xã Hành Thịnh không phải là địa phương duy nhất thực hiện chủ trương này, như tại Hà Giang chúng tôi được biết, địa phương có dự án trồng các loại cây nông nghiệp theo hướng VietGAP với quy mô lên tới 100ha. Điều đáng nói ở đây chính là những công nhân làm việc trong dự án đa số toàn là người địa phương, những lao động này đã được trải qua các lớp dạy nghề ngắn hạn về trồng và chăm sóc cây dược liệu. Thu nhập của những công nhân này hiện tại trung bình là 3 triệu/tháng. Thu nhập này cao gấp 10 lần so với thu nhập hằng tháng từ việc trồng ngô. Trong tương lai, diện tích trồng cây sẽ tăng lên 500ha và cần đến 3500 lao động.
Kết quả của mô hình này đóng góp tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, vốn là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế.

2. Các khóa đào tạo ngắn hạn có Cơ hội việc làm phong phú

Theo đánh giá của những người làm chuyên môn thì giới trẻ hiện nay rất thích với cách thức đào tạo này. Các lớp dạy nghề ngắn hạn đã đi thẳng trực tiếp vào nhu cầu của thị trường lao động. Đảm bảo người học có thể dễ dàng tìm được những công việc đúng với nghề mình được đào tạo.
Anh Hùng ( SN 1983, quê Quảng Nam), sau một thời gian làm các công việc tự do anh đã quyết định tham gia học lớp nghiệp vụ bàn – bar tại trung tâm dạy nghề. Từ đây, anh không những có công việc ổn định mà nhờ vào siêng năng, cần cù anh còn trở thành quản lý của một nhà hàng trên địa bàn Đà  Nẵng.

Lớp dạy bartender

Một lớp học nghề pha chế rượu - bartender

Còn chị Nguyễn Quỳnh Anh, sau khi học nghề cắt tóc tại một Trung tâm Đào tạo nghề thẩm mỹ, cùng với thái độ làm việc tích cực nên bây giờ chị đã trở thành chủ nhân của một tiệm cắt tóc khá nổi tiếng tại địa phương
Các cơ hội việc làm dành cho học viên các lớp dạy nghề ngắn hạn là rất nhiều, khi mà các doanh nghiệp vẫn đang bảo rằng thiếu những lao động lành nghề. Nhưng theo họ, những lao động trải qua những lớp dạy nghề ngắn hạn có thái độ làm việc rất tốt như chịu khó học hỏi, chăm chỉ, và điều này còn quan trọng hơn bằng cấp, trình độ.
Nhờ ưu điểm đào tạo chính xác những gì mà người học cần, nên các lớp dạy nghề ngắn hạn đã đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của xã hội. Việc mở rộng các lớp dạy nghề ngắn hạn đã giúp cho địa phương tận dụng được nguồn lao động dồi dào, tạo ra thu nhập cao hơn giúp đóng góp cho gia đình và kinh tế địa phương.

Các ngành đào tạo
CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO