Chủ tịch Hà Nội: Sẵn sàng phương án học sinh đi học lại ngày 2-3

Chủ tịch Hà Nội: Sẵn sàng phương án học sinh đi học lại ngày 2-3

Chiều 21-2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, tại đây đã đồng ý với đề xuất của liên sở Giáo dục - đào tạo và Y tế, cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học tiếp đến hết ngày 1-3, đi học trở lại từ ngày 2-3.

Tại cuộc họp, liên sở Giáo dục - đào tạo và Y tế thống nhất kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho phép học sinh trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ một tuần nữa, đến hết ngày 1-3.

Sau đề xuất của liên sở, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi: Bây giờ đề xuất cho học sinh nghỉ học tiếp một tuần nữa, căn cứ nào đề xuất cho nghỉ học tiếp?

"Các đồng chí hãy nêu cho tôi những căn cứ để cho học sinh nghỉ học, căn cứ nào hay cứ theo phong trào. Việc cho học sinh nghỉ học phải có căn cứ, phải thuyết phục. Các trường dân lập, các trường quốc tế hiện nay đang rất khó khăn.

Hiện nay Hà Nội đang thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng thôi, còn trên địa bàn thành phố Hà Nội đến giờ phút này chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm chéo. Hà Nội cũng không phải vùng có dịch, còn mục tiêu của chúng ta là đưa nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người dân và sức khỏe của các cháu học sinh là số một.

Thứ hai, không được để xảy ra việc lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, việc đề xuất cho học sinh nghỉ học tiếp phải có căn cứ vào đâu" - ông Chung nêu.

Phát biểu ngay sau đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết việc cho học sinh nghỉ học hiện nay căn cứ vào hai tiêu chí: an toàn và an tâm. "Đảm bảo được hai tiêu chí này thì cho học sinh đến trường" - ông Quý nói.

 

"Về an toàn thì hiện nay vẫn có nguy cơ khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Một số nước vẫn có ca bệnh tăng lên. Còn tại Hà Nội vẫn còn hơn 400 trường hợp phải giám sát, nguy cơ thì vẫn có.

Còn về tiêu chí an tâm, vừa qua đã có thăm dò với học sinh, trường học. Kết quả có trên 85% giáo viên đề nghị cho học sinh nghỉ tiếp, trên 95% phụ huynh học sinh vẫn còn ý kiến cho học sinh nghỉ. Ngoài ra Bộ Giáo dục - đào tạo cũng có văn bản đề nghị các tỉnh cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2" - ông Quý nói.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định tinh thần là học sinh sẽ đi học trở lại từ ngày 2-3.

"Hiện nay thành phố còn hơn 400 trường hợp cách ly tại cộng đồng và hơn 60 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, nếu không may có một trường hợp thì cũng không an toàn. Trên cơ sở đánh giá thực tiễn, mục tiêu phấn đấu không để một trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe người dân, cộng đồng là số 1. Vì vậy, Ban chỉ đạo thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học hết ngày 1-3, tinh thần sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3" - ông Chung kết luận.

Để đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại, ông Chung yêu cầu thực hiện tiếp việc phun khử trùng, khử khuẩn vào cuối tuần này. Đồng thời đảm bảo tập huấn cho các trường về đo thân nhiệt, đặc biệt phải trang bị mỗi phòng học có một máy nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt.
https://tuoitre.vn/chu-tich-ha-noi-san-sang-phuong-an-hoc-sinh-di-hoc-lai-ngay-2-3-20200221164413971.htm?fbclid=IwAR0E_mAM7xcDJ7Q0FPGNHGAEeepnZgnQ6e2XWeCLmaUbbSCq066tJ8h2CsI