Thực đơn là gì ? Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn ?

Thực đơn là gì ? 

Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày

Hãy nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn ?

- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Ví dụ: bữa ăn thường ngày chỉ cần 3 món cơm, canh, món mặn, nhưng bữa ăn tiệc cần có nhiều món hơn, thêm món khai vị, nhiều món mặn và món tráng miệng. Ngoài ra món ăn ở bữa tiệc cũng cần trang trí cầu kì hơn. 

- Đủ các loại thức ăn chính phù hợp với cơ cấu bữa ăn, phải đủ thức ăn nhóm trái cây, rau củ, nhóm đường bột như cơm, bún, bánh mì, nhóm đạm như thịt, cá, đậu.

- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn. Bữa ăn phải cung cấp đủ đường bột, đạm, béo, vitamin và khoáng. Giá tiền của bữa ăn phải hợp lí.

Nhận biết được tầm quan trọng của bộ môn xây dựng thực đơn trong nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đã chú trọng vào việc giảng dạy, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng xây dựng thực đơn cho học sinh ngay từ những buổi đầu của khóa học. Dưới đây là sản phẩm mà học sinh ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đã hoàn thiện sau 03 buổi học. Các bạn cùng theo dõi nhé!