Tâm sự của cựu học viên ngành sửa chữa vi tính

Xin chào các bạn!

Ngày hôm nay, mình có chút chia sẻ về việc học Đại học liệu có tốt hơn là học nghề??? Đây chỉ là cái nhìn cá nhân của mình thôi. Nên các bạn hãy tự liên hệ với bản thân xem đúng không nhé?

Mình trước đây đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin trường cao đẳng GTVT, sau đó mình có học liên thông lên đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội cũng chuyên ngành đó.

Ban đầu, bố mẹ mình hướng nghiệp cho mình là sau khi học CNTT, mình sẽ đi học thêm một lớp nghiệp vụ sư phạm, sau này sẽ về quê xin làm giáo viên tin học. Quả thật, với những gì mình được học ở trường lớp, mình rất tự ti là nếu đi làm thì mình không biết phải làm cái gì? Bởi, ngành công nghệ thông tin mà cả hai trường đào tạo theo kiểu mỗi thứ học một tí, học những cái cơ bản sau đó kiểm tra, thi, tổng kết điểm và ra trường. Nếu các bạn không tự xác định mình đi theo hướng gì và tìm ngay một trung tâm uy tín về cái mảng mình muốn theo đuổi, thì các bạn sẽ rơi vào tình trạng của mình, nước đến chân mới chạy, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã quá tốn thời gian và tiền bạc vào việc học nhưng kết quả thu lại là không cao. Và mình nghĩ, chắc chắn có rất nhiều bạn như mình, sau khi tốt nghiệp số ít sẽ đi làm đúng nghề, đúng công việc mình yêu thích. Còn đa số là làm trái ngành trái nghề. Miễn sao có được một công việc để kiếm tiền lo cho bản thân và gia đình.
Có giai đoạn, mình rơi vào tình trạng hoản loạn, khi mà các bạn bè đồng trang lứa đã có công việc ổn định, thu nhập cao, có đứa còn yên bề gia thất. Có những lúc họp lớp, hay thỉnh thoảng nói chuyện phiếm qua facebook, bạn bè hỏi thăm nhau về công việc, sự nghiệp, mình chẳng biết phải trả lời ra sao. Chỉ biết nói rằng: T chưa học xong…

Sau này, bố mình quyết định cho mình theo học một lớp sửa chữa máy tính tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân. Những ngày đầu đi học, mình cũng khá ngại ngùng và xấu hổ vì mình thuộc diện lớn tuổi của lớp. Mình sinh năm 90, còn các em chủ yếu là 96, 97… Cũng có mấy anh lớn tuổi hơn. Nhưng sau khi đi học được một tháng thôi, mình cảm nhận được sự khác biệt giữa cách đào tạo tại đây nó khác biệt như thế nào với những gì mình được học tại trường đại học.

Tại đây, mình được học những gì mình cần, mình có thể biết được những lỗi từ cơ bản đến phức tạp nhất của máy tính, và tự sửa được. Cái cảm giác khi có những người bạn, người em nhờ mình, hỏi mình về lỗi của máy tính của họ và mình có thể hỗ trợ được thật tuyệt vời. Điều mà trước đây, mình không biết một cái gì cả, không thể làm được… Nếu thời gian mà quay trở lại, mình sẽ không bao giờ học đại học mà thay vào đó sẽ đi học nghề. Nếu mình đi học nghề từ năm 2008, có lẽ bây giờ cuộc sống của mình sẽ khác. Chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn. Mình tin chắc vậy…

Sau này, khi có con, kể cả con gái, mình cũng khuyên nó đi học nghề. Học nghề ngoài chứng chỉ, bạn cũng hoàn toàn có thể lấy bằng trung cấp. Thời buổi bây giờ, người ta quan trọng tay nghề là nhiều chứ bằng cấp nó chỉ như cái giấy thông hành mà thôi. Xin được việc mà không làm được việc thì nó cũng chỉ là tờ giấy trắng..

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng của bản thân, giờ mình hiện đang là Giảng viên bộ môn máy tính laptop tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân. Có lẽ ở Thanh Xuân đã cho mình học hỏi được nhiều kiến thức thực tế, hơn so với những năm dài ngồi trên giảng đường Đại học và quan trọng Thanh Xuân đã cho mình thêm nghị lực để cố gắng, phấn đấu hơn nữa.