Sơ đồ khối và nhiệm vụ của từng khối
Sơ đồ khối và nhiệm vụ của từng khối
  • Để có thể sửa chữa bất cứ thiết bị gì thì chúng ta cần phải hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như sơ đồ khối của thiết bị đó. Sơ đồ khối giúp bạn khoanh vùng sự cố hỏng hóc nhanh chóng mà không lan man sang những khối mạch không liên quan. Hầu hết amply có sơ đồ khối như hình dưới đây

  • Khố nguồn: Như tất cả các thiết bị điện tử khác khâu đầu tiên là phải có một nguồn cung cấp nuôi cho các linh kiên điện tử trong mạch. Khối nguồn trong amply đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi một nguồn điện cho trước (vd 110/220VAC, 12/24VDC,…) đến các giá trị cần thiết, cụ thể là dòng và áp định mức cung cấp cho các khối khác nhau của amply.
+ vd: +12V => +- 100VDC cho tầng công suất, 5VDC cho mạch hiện thị,…
  • Với sơ đồ khối trên ta có thể thấy một amply bao gồm những khối chính sau:
+ Mạch Micro: âm thanh phát ra đạp vào màng rung của micro, tạo dao động và được chuyển thành tín hiệu điện. Tín hiệu này có biên độ vài mV.Tín hiệu micro đi vào trước tiên qua mạch tiền khuếch đại 1, làm nhiệm vụ tăng cường tín hiệu ngõ vào có biên độ đủ lớn, thường chọn độ lợi khuếch đại khoảng vài trăm lần.Tín hiệu qua mạch tiền khuếch đại được đưa đến mạch lọc để điều chỉnh tín hiệu ở các mức tần số sau:
  • Tần số thấp nằm trong khoảng từ 20Hz- 500Hz.
  • Tần số trung nằm trong khoảng từ 500Hz-5kHz.
  • Tần số cao nằm trong khoảng từ 5kHz- 20kHz.
Tín hiệu sau khi qua mạch lọc được đến tầng tiến khuếch đại 2 để khuếch đại tín hiệu bù vào sự duy hao tín hiệu khi qua mạch lọc.
Trong mạch micro phải có tính trung thực cao, ít gẫu nhiễu để đảm bảo tín hiệu ra ít bị méo dạng
+ Mạch Echo: đặc điểm của mạch echo là có bộ phận làm trễ tín hiệu.Trong kỹ thuật làm trễ tín hiệu có rất nhiều cách nhưng thông dụng nhất trong mạch echo là dùng IC lưu trữ tín hiệu để tao ra độ trì hoãn tín hiệu, cò gọi là RAM.
Tín hiệu trễ (delay) được cộng với tín hiệu trực tiếp gây ra hiệu ứng dội âm thanh. Chính nhờ điều đó nên khi dùng một amply để hat karaoke có mạch echo thì chất lượng giọng hát được tăng lên rất nhiều.
Trên mạch echo thường có các nút chỉnh sau:

  • Repeat: nút chỉnh tiếng vang dội.
  • Delay: nút chỉnh sự trễ cho tín hiệu.
  • Volume: nút chỉnh sự trễ cho tín hiệu.
  • LO,MID,HI: nút chỉnh âm thấp, âm trung, âm cao.
+ Mạch Music: mạch music có nhiệm vụ nhận hai đường tín hiệu trái/phải từ các nguồn tín hiệu như đầu DVD,CVD,VCR,TAPE,… được đưa vào tầng khuếch đại và lọc lấy tín hiệu ở các khoảng tần số thấp,tần số trung, tần số cao. Tín hiệu này sẽ được chia làm hai kênh: kênh trái(L), kênh phải(R) đưa đến mạch Master.
+ Mạch Master: mạch master nhận hai đường tín hiệu từ mạch micro đã được xử lý qua mạch echo đưa đến cộng với hai đường tín hiệu L,R của mạch Music. Tín hiệu được phân chia ra hai kênh: kênh trái (L), kênh phải (R). Tín hiệu của hai kênh này được đưa vào mạch lọc để điều chỉnh tín hiệu âm tần theo tần số thấp, giúp tai người cảm nhận được các âm thanh trầm bổng khác nhau. Tín hiệu sau khi được đưa qua mạch lọc đươc đưa đến phần mạch khuếch đại để tăng cường tín hiệu, bù lại sự suy giảm tín hiệu sau khi qua tầng âm sắc ( mạch lọc), mức suy giảm thường từ 10 đến 30 lần.
+ Mạch khuếch đại công suất: đây là phần mạch điện quyết định
+ Mạch bảo vệ: là mạch bảo vệ cho tầng công suất chống quá tải hoặc bảo vệ chạm tải, bảo vệ cho loa, nhằm tăng cường chất lượng và độ tin cây cho amply.