Nghề đầu bếp – Nghề triển vọng của tương lai
Trong xu thế phát triển chung của đất nước, lĩnh vực nhà hàng, khách sạn chiếm một ưu thế lớn hơn cả so với những ngành, nghề khác. Đó là một trong những nhu cầu tất yếu, phục vụ cho cuộc sống. Nghề đầu bếp ra đời, không ngừng cải thiện về quy mô chất lượng mà còn được nhiều người biết đến: là ngành có triển vọng cho tương lai.

Trước đây nghề đầu bếp không được nhiều người quan tâm đến, đơn giản vì họ cho rằng đây là nghề vất vả, môi trường làm việc lại không được chỉnh chu, sạch đẹp như khi bạn làm việc ở môi trường văn phòng, công sở… nhưng chỉ có những con người đam mê với công việc mới có thể theo đuổi công việc này.

Ngày nay, nhu cầu về ẩm thực của mỗi người ngày một cao. Đó không chỉ là nhu cầu ăn no, mặc ấm mà thay vào đó là nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp cùng các hoạt động giả trí, thư giãn, làm đẹp, hoạt động học tập và các công việc nội trợ ra đời… Bởi vậy nghề đầu bếp nói chung được nhìn nhận ngày một có triển vọng lớn, có nhiều người theo học. Học làm đầu bếp, cách thức chế biến món ăn không chỉ phục vụ cho công việc trước mắt của những người được đào tạo nghề này mà chính họ học đầu bếp cũng có thể làm những ông chủ, bà chủ tự tổ chức kinh doanh riêng cho mình từ chính nền tảng vốn tri thức về ẩm thức mà họ đã được đào tạo.

Nghề làm bếp là nghề mang tính nghệ thuật cao. Người đầu bếp cũng là như người nghệ sỹ phải luôn luôn tìm tòi không ngừng, sáng tạo không ngừng để đem đến sự “thưởng thức” cho khách. Một món ăn được gọi là “ngon” phải thỏa mãn năm yếu tố đó là: hương, vị (phải lôi cuốn), thẩm mỹ (phải đẹp), có nét văn hóa (chủ đề) và phải đúng thời điểm. Thật sự, nghề làm bếp cũng là nghề chịu áp lực nên cần phải có sức khỏe mới theo được nghề lâu dài. Để trở thành một người bếp trưởng hoặc một đầu bếp giỏi cũng cần phải hội đủ rất nhiều kỹ năng như: biết cách tổ chức, sắp xếp công việc, luôn tìm tòi học hỏi, phải có bản lĩnh chịu được áp lực…

Việc đào tạo nhân lực nghề bếp hiện nay đòi hỏi phải có một chương trình giảng dạy bài bản, đáp ứng yêu cầu nguồn lao động đạt chuẩn 5 sao của các nhà hàng, khách sạn. Học viên ra trường có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn về quản lý và điều hành bếp ở tất cả các khâu và các lĩnh vực có liên quan. Đầu bếp không chỉ giới hạn là người chế biến mà còn chính là người nghệ sĩ tạo ra những món ăn tinh tế từ mùi vị đến cách trình bày.
Nghề đầu bếp giống như một chiếc chìa khóa đa năng khổng lồ để mở ra nhiều các cánh cửa thành công cho các bạn trẻ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn nào chỉ cần bạn nắm trong tay chiếc chìa khóa “vàng” này thì bạn sẽ làm nên những điều kì diệu bất ngờ dù mọi cánh cửa phía trước đang khép lại. Tại sao nghề đầu bếp lại có phép màu kỳ diệu và lại là chiếc chìa khóa thần kỳ đến như vậy. Chắc chắn bên trong sâu thẳm của nghề đầu bếp đang chứa đựng những câu chuyện hay, hấp dẫn về những người đầu bếp trẻ đã thành công bằng chiếc chìa khóa ‘vàng’ trong tay mình.