Lỗi về chipset và cách khắc phục trên Laptop - Dạy nghề Thanh Xuân
Lỗi về chipset và cách khắc phục trên Laptop 
    Laptop dùng một thời gian dài sẽ phát sinh ra rất nhiều bệnh, trong đó lỗi bệnh về chipset cũng là hay xảy ra. Bộ chipset Laptop bao gồm: chip cầu nam, chip bắc, chip VGA... Khi những con chip này bị lỗi dẫn đến tình trạng máy đang dùng tự tắt, laptop không nhận USB, máy chập chờn lúc lên hình lúc không, hoặc nặng hơn là không lên hình. Hãy đến với lớp sửa chữa máy vi tính tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân để cùng các bạn tìm hiểu lỗi và cách xử lý.Dấu hiệu nhận biết chipset Laptop bị lỗi.
+ Đối với chip cầu Nam
-Khi cắm xạc hay bộ cấp nguồn đa năng vào, máy đã có nguồn 3v, 5v (nguồn cấp trước). Nhưng kích nguồn không được.
-Khi cấp nguồn cho chip Nam, chưa kích nguồn hoặc vừa kích nguồn mà sờ tay vào chip Nam thấy nóng ran, thì 99% chip Nam đã bị chập.
-Laptop lên bình thường nhưng không nhận USB, đã kiểm tra nguồn 5v cấp cho USB, nạp lại BIOS không dduocj. Thì cần phải kiểm tra làm lại chân hoặc thay thế chip Nam khác.
-Một trong các thiết bị Camera, Audio, LAN, WIFI nếu bị lỗi. Sau khi thay thế, sửa lại các mạch đó không được thì chip Nam lỗi cũng chiếm đa số.
+ Đối với chip Bắc
-Khia cắm RAM vào máy không nhận, card tét mainboard Laptop báo lỗi 28. Sau khi thay thế RAM, kiểm tra khe RAM. Kiểm tra IC nguồn quản lý RAM đã tốt mà vẫn không nhận lỗi do chip Bắc rất cao.
-Máy có đầy đủ nguồn cấp trước, kích nguồn máy có chạy, các mạch nguồn RAM, CPU, chipset đều có nhưng không xuất hình. Thì cần kiểm tra lại BIOS, chip Nam và lỗi nhiều nhất là ở chip Bắc.
-Laptop sử dụng CPU AMD, khi kích nguồn, đồng hồ đa năng ăn dòng 1 ít rồi tắt. Thường sử dụng chip Bắc NVIDIA, chip này thường có hiện tượng kích nguồn được vài giây rồi tắt.
+ Đối với chip VGA
- Khi kích nguồn và nhìn trên đồng hồ của nguồn đa năng ăn dòng lên khoảng 0,7A – 0,8A. Đã thay thế RAM tốt nhưng không được thì lỗi đa số nằm ở chip VGA.
-Khởi động Laptop, máy vào windows bình thường nhưng không lên hình ( nhận biết máy khởi động bình thường bằng cách bấm phím Caps Lock, nghe tiếng chuông khởi động, hoặc gắn cap với màn hình LCD gắn ngoài ). Lỗi này thường phải kiểm tra cáp kết nối màn hình LCD Laptop, thay thử màn hình khác, kiểm tra board cao áp đa năng. Khi đã làm các cách trên không được thì cần phải làm lại chân hoặc thay thế chip VGA.
-Các lỗi trắng màn hình, màn hình bị sọc, xài 1 lát màn hình bị khòe…. Sau khi kiểm tra màn hình Laptop, cáp kết nối thì lỗi đa số do chip VGA.
 Cách xử lý chipset Laptop bị lỗi.
-Tháo rời tất cả các thiết bị gắn trên mainboard : pin CMOS ( tránh nhiệt làm nổ ), CPU, RAM, miếng keo dán trên mainboard cũng tháo ra tránh nhiệt làm chảy.
-Nếu ở 4 góc của chipset có keo dán cố định. Thì dùng máy khò và nhíp kẹp để lấy ra.
-Dùng keo cách nhiệt dán phía mặt sau của chip ( nơi tiếp xúc nhiệt với máy đóng chip ), chỉ để phần nhiệt tiếp xúc với bụng chipset.
-Cho mỡ hàn vào bụng chipset và bật máy đóng chip hay bếp hấp lên.
-Gồm có 3 trường hợp : Hấp lại chip ( đá chip ) để giúp các chân ăn đều trên mainboard, hấp chip thì nên dùng nhíp đá nhẹ ở 2 góc đối diện nhau là được. Làm chân chip, thay chip mới thì cần tháo hẳn chip ra, làm sạch chì trên mainboard sau đó làm lại chân bằng lưới và tiến hành gắn lại như lúc tháo.

                         Học viên lớp sửa chữa máy vi tính thực hành

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913 693 303
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
--------------------

 Cấp bằng Trung cấp sau khi kết thúc khóa học

 Có kí túc xá cho học viên ở xa

 100% học viên được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp

 Giảm học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo và gia đình chính sách

 Giảm trực tiếp 200,000 đến 500,000 cho học viên đóng học phí đủ.