Kỹ năng mà các đầu bếp cần ghi nhớ
Kỹ năng mà các đầu bếp cần ghi nhớ

Chef Macro Pierre White đã từng chia sẻ: “Thế giới ẩm thực lớn đến nỗi những gì tôi học được chỉ là một phần nhỏ trong những điều đã biết” Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, giỏi và tiến xa hơn là đầu bếp trưởng hay trình độ đẳng cấp, chỉ nấu ăn ngon thôi có lẽ vẫn chưa đủ. Bên cạnh đó, người đầu bếp cần phải tự trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác, kể cả những việc tưởng như không phải của mình. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà các đầu bếp nên ghi nhớ.
- Giữ dao sắc bén: Dao tựa như cánh tay đắc lực của người đầu bếp. Trong khu sơ chế thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, bộ dao luôn được chuẩn bị và bảo quản rất kĩ càng. Để bảo quản dao tốt nhất, mỗi người đầu bếp luôn có những bí quyết riêng của mình. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo ít nhất 5 nguyên tắc sau
+ Mỗi loại nguyên liệu sử dụng những loại dao khác nhau
+ Cần trọng khi thực hiện mài dao
+ Chọn thớt phù hợp với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng
+ Không rửa dao bằng máy rửa chén
+ Sau khi sử dụng, bảo quản dao bằng cách cắm vào giá gỗ, thanh nam châm hoặc bọc dao.
Việc bảo quản dao sắc bén không chỉ giúp ích cho việc chế biến mà còn thể hiện tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ và luôn sẵn sàng trong công việc.
- Giữ cho khu vực làm việc luôn sạch sẽ. Đó cũng là một quy tắc quan trọng trong nghề Bếp: Luôn giữ cho căn bếp sạch sẽ.
- Học cách kiểm soát nhiệt độ : người đầu bếp phải nắm vững cách kiểm soát nhiệt độ để món ăn có độ chín đủ. Chẳng hạn, cùng là làm chín thức ăn bằng dầu nhưng áp chảo sử dụng nhiệt độ thấp hơn chiên; luộc rau khác với luộc thịt; hoặc sũng sử dụng lò nướng cho một món bánh nhưng số lượng khác nhau cũng điều chỉnh nhiệt độ lò khác nhau... Vì thế đầu bếp phải nắm vững những nguyên tắc điều chỉnh nhiệt độ nấu để đưa ra món ăn ngon nhất đến thực khách. Kiểm soát nhiệt độ không chỉ là điều chỉnh nhiệt độ của món ăn mà còn là nhiệt độ cơ thể”. Nhiều đầu bếp chia sẻ rằng mỗi khi vui hay buồn, hứng thú hay chán nản, tất cả mọi cảm xúc đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Là một đầu bếp, nhiệm vụ quan trọng nhất là làm ra những món ăn ngon, mang đến niềm vui và sự hài lòng cho thực khách. Vì thế, là một đầu bếp bạn cần học cách cân bằng cảm xúc cá nhân, bỏ những bực dọc, khó chịu, sự mệt mỏi trước khi vào bếp. Bởi chỉ khi nấu ăn bằng cả say mê và sự chú tâm, bằng những niềm vui, thoải mái dặt toàn bộ tình cảm vào món ăn thì bạn mới tạo nên được những món ăn ngon.

     
Mỗi món ăn cần một tiêu chuẩn nhiệt độ khác nhau
- Luyện tập khả năng nêm nếm gia vị: nhận biết và điều chỉnh gia vị là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đặc trưng của người đầu bếp. Có những đầu bếp bẩm sinh đã rất nhạy cảm với các mùi vị, do đó khả năng nhậ biết và nem nếm rất tôt. Nếu không, điều này hoàn toàn có thể tập luyện được
- Không từ chối bất cứ công việc nào: Khi đã trở thành đầu bếp và cùng nhau làm việc trong một gian bếp, công việc nào cũng là “chuyện không của riêng ai”. Một bếp trưởng hay bếp chính đôi lúc cũng xắn tay vào chuẩn bị nguyên liệu, cùng phụ bếp nhặt rau, lau chùi và chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết. Bởi lộ trình nghề bếp là chặng đường dài và ai cũng phải có những khởi đầu nhỏ trước khi tiến đến những vị trí cao hơn.
- Học cách lắng nghe: Là một đâu bếp bạn cũng cần học cách lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng. Lời cảm nhận, lời khen hay thậm chí là những lời phê bình, đóng góp từ phía khách hàng, thực khách đều là những bài học quý giá giúp đầu bếp nhận ra những điểm tốt để phát huy và thấy được những gì cần phải khắc phục. Lắng nghe để thay đổi và sự thay đổi theo hướng tích cực là một trong những yếu tố để dẫn đến thành công.
- Không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức: Ẩm thực là một thế giới phong phú và luôn có sự biến đổi. Làm nghề bếp không có nghĩa chỉ bó hẹp trong phạm vi của gian bếp, mà ngược lại luôn hướng ra thế giới rộng lớn bên ngoài để có những khám phá thú vị về ẩm thực. Làm cho các món ăn thêm đa dạng phong phú đồng thời sự hỏi hỏi sẽ giúp các đầu bếp hiểu hơn phong cách ẩm thực của các vùng miền trong nước và thế giới.
Có nhiều cách để tìm hiểu về nền ẩm thực trong nước và thế giới: thông qua sách vở, truyền thông, internet, hội thao dành cho đầu bếp...đây là những nguồn tài liệu và trải nghiệm quý báu giúp các đầu bếp tích lũy thêm kiến thức chuyên môn cho mình.
-  Ghi nhớ bằng cách ghi chép: đây là kỹ năng không thể thiếu với các đầu bếp. bởi chúng ta không phải là những cỗ máy, không thể nhớ hết tất cả những gì mình nghe, đọc và cảm nhận được, do đó một cuốn sổ ghi chép riêng là điều cần thiết giúp bạn làm việc có kế hoạch và chuyên nghiệp hơn.



 
Không ai có thể dễ dàng trở thành đầu bếp giỏi mà không trải qua quá trình học tập, nỗ lực và rèn luyện nghiêm túc, không mệt mỏi. Một môi trường học nghề bếp chuyên nghiệp sẽ là bước đệm vững chắc giúp abnj tựu tin hơn trên hành trình chinh phục giấc mơ nghề bếp của mình.
Tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, những gì chúng tôi mang đến cho bạn không đơn thuần là cách nấu một món ăn ngon mà còn là học cách để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Làm sao chế biến được món ăn ngon? Làm sao để quản lý căn bếp bài bản? Bằng cách nào xây dựng được kế hoạch làm việc hợp lý?...Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân sẽ đồng hành, sát cánh hỗ trợ bạn trên con đường trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN
Đ/c đăng kí và học tập: Số 1 phố Xa La - Hà Đông - Hà Nội (Đối diện Quân Y Viện 103) (96 Khuất Duy Tiến chuyển về)
Điện thoại: 02422 40 40 40
Hotline: 0913 693 303 - 0987476688
Email: trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com
Website: trungtamdaynghethanhxuan.vn
Facebook: TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN.