Học Nghề - Con Đường Ngắn, Cơ Hội Nhiều: Khi Người Trẻ Không Ngại Chân Lấm, Tay Dầu
Học Nghề - Con Đường Ngắn, Cơ Hội Nhiều: Khi Người Trẻ Không Ngại Chân Lấm, Tay Dầu

Trong khi rất nhiều bạn chọn đại học, cao đẳng hay du học thì vẫn có không ít bạn trẻ âm thầm tìm hướng đi mới cho mình, đó là học nghề, khởi nghiệp với nghề nông… Rất nhiều người trong số họ đã thành công bằng đôi tay hăng say lao động và không ngừng tìm tòi những con đường mới.

Hành trình lập thân, lập nghiệp của thanh niên cần những gì, học ngành nghề nào… luôn là câu hỏi khó đối với nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, các bạn đừng chùn bước mà hãy mạnh dạn “phá rào” với hướng đi mới - học nghề.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó, trên 650.000 thí sinh xét tuyển đại học. Trên 279.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%). Như vậy, số học sinh này sẽ lựa chọn hướng đi nào cho bản thân?
Để không “phí thanh xuân”…
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nông nghiệp ở xã Thái Hòa (huyện Ba Vì, Hà Nội), điều kiện kinh tế của gia đình Bùi Phú Đạt không mấy khá giả. Chính vì vậy, Đạt đã sớm có dự định cho bản thân. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Đạt chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong khi các bạn bè háo hức từng ngày chờ điểm thi thì Đạt đã đăng kí khóa học nghề sửa chữa xe máy tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân Số 1 Xa La, Hà Đông có hơn hai tháng học nghề sửa chữa xe máy ở Thanh Xuân. Đạt chia sẻ: “Đây là công việc em rất yêu thích. Hơn nữa, qua thực tế cuộc sống và tham khảo ý kiến từ gia đình, em cũng nhận ra nghề này có nhiều cơ hội phát triển ở quê hương. Các cửa hàng, cửa hiệu sửa xe chất lượng ở quê em chưa nhiều”.

 
Đôi bàn tay lấm lem dầu mỡ, Đạt cùng với những người bạn cần mẫn thực hành với từng chi tiết trên chiếc xe. Học nghề ở đây, Đạt được GV hướng dẫn tỉ mỉ, thực hành thực tế trên các dòng xe. Sau 1 thời gian đi học Đạt cũng như một số bạn cùng lớp khi hết giờ học tại trường các bạn đều xin đi phụ ở các cửa hàng sửa chữa gần đó.


 
       Cùng chung chí hướng học nghề như Đạt, Nguyễn Thanh Loan (quê ở xã Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội) cũng chỉ tham dự kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp. Nhiều bạn khi biết dự định của Loan tỏ ý không tán thành bởi “không được làm sinh viên sẽ phí tuổi thanh xuân”. Tuy nhiên, Loan nghĩ khác: “Em đã nhìn thấy rất nhiều anh, chị tốt nghiệp đại học nhưng vô cùng chật vật khi tìm kiếm việc làm. Nhiều người trong số họ phải đi làm trái nghề, bán hàng online, thậm chí cất bằng đại học đi xin làm công nhân. Như vậy vừa lãng phí thời gian, lại tốn kém tiền bạc. Em quyết định đi học nghề ngay từ khi còn trẻ để rút ngắn thời gian tự lập”.
 Loan có dự định đi học nghề may tại Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân ở Số 1 Xa La Hà Đông để về “đầu quân” cho các công ty trong khu công nghiệp gần nhà…. Bởi Loan được biết học nghề tại Thanh Xuân các bạn được thực hành làm thực tế luôn như vậy sẽ giúp các bạn thành thạo hơn khi ra trường các bạn có nghề trong tay rồi, đổng thời được cấp chứng chi nghề sau khóa học.
Xu hướng chọn trường nghề ngày càng tăng
Đánh giá về thực tế này, ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, các em chỉ đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT nhưng không đăng ký xét tuyển là một xu hướng khá mới trong vài năm trở lại đây. Xu hướng này phản ánh thị trường lao động đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ.
Thực tế những năm qua, sau các kỳ thi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nghề, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng ngay tại trường rất đông. Có những ngành nghề, học sinh, sinh viên còn chưa học xong, doanh nghiệp đã đến đặt vấn đề tuyển dụng. Tại những buổi lễ tốt nghiệp, thường có từ 80 - 90% học sinh sinh viên được tuyển dụng ngay. Thậm chí, doanh nghiệp đến chậm còn không tuyển được lao động theo yêu cầu. Có được những kết quả này do chính sách về hướng nghiệp, phân luồng của Nhà nước trong những năm qua đã phát huy hiệu quả. Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ GD&ĐT và các địa phương, tập trung tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh THPT, THCS. Từ đó, các em có thêm những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai của mình, xóa bỏ suy nghĩ đại học mới là con đường duy nhất.


TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN, Số 1 - Xa La - Hà Đông

Đào tạo 20 nghề: Sửa chữa Ô tôSửa chữa Xe máySửa chữa Điện tửSửa chữa Điện lạnhĐiện nướcĐiện dân dụngĐiện Công NghiệpSửa chữa điện thoạiSửa chữa máy maySửa chữa Vi tínhMay công nghiệpMay thời trangNấu ăn ...
--------------------
Thủ tục nhập học chỉ cần: CMT + 4 ảnh 3x4 + học phí ngành theo học
Đăng kí trực tuyến TẠI ĐÂY
Nhập học đúng địa chỉ: Số 1 - Xa La - Hà Đông (Đối diện bệnh viện 103) (Gặp Ms.Ngọc Ánh hoặc Ms.Yến)
Hotline 24/7: 098.747.6688 - 0913693303