Nghề đầu bếp và những điều chưa biết
Nói đến nghề đầu bếp thì ai cũng biết. Nhưng công việc thực tế của một đầu bếp chuyên nghiệp trong nhà hàng, khách sạn lớn thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề đầu bếp, hãy cùng Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 – Xa La – Hà Đông tìm hiểu thêm về nghề này nhé.

1.     Đầu bếp là những ai???

Đầu bếp là người nấu ăn chuyên nghiệp, là người có kiến thức chuyên môn, am hiểu lĩnh vực ẩm thực để chế biến thực phẩm, qua các công đoạn khác nhau để lên thực đơn, trình bày món ăn.

Dựa vào vị trí và tầm quan trọng của người đầu bếp trong nhà bếp, người ta chia thành đầu bếp chính và đầu bếp phụ. Ngoài ra, người ta còn phân biệt đầu bếp theo các món ăn như: Đầu bếp món Âu, đầu bếp món Á, Đầu bếp món Việt,…

                                 Lớp đầu bếp cao cấp tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La

Đầu bếp là nghề không phân biệt nam, nữ, lứa tuổi. Tuy nhiên muốn trở thành đầu bếp giỏi, không phải chỉ cần thích nấu ăn là được, mà bạn còn cần sự tỉ mỉ, tập trung, kiên nhẫn, để cùng thực hiện nhiều công đoạn khác nhau trong công việc. Trong quá trình làm việc, người đầu bếp cũng chịu áp lực khá nhiều, công việc đòi hỏi không chỉ sự đam mê sáng tạo mà cần thêm sự chăm chỉ học hỏi, mà còn đối mặt với đầy thách thức khi phải chiều khẩu vị của mọi thực khách.

Người làm nghề đầu bếp không chỉ cần năng khiếu vốn có mà chính những kinh nghiệm đời thường được áp dụng vào công việc thực tế là rất quan trọng. Để có được sản phẩm ra đời người đầu bếp cần làm những công việc cụ thể như:
 
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vật dụng nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến. Quanh khu vực nấu ăn cần vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cho các món được chế biến sạch sẽ;
 
-  Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chọn các nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng;
 
- Thực hiện nấu ăn bằng các phương pháp nấu ăn và chỉ đạo các hoạt động nấu ăn khác nhau như: rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng…;
 
- Khâu trình bày các món cũng cần yêu cầu kỹ lương đảm bảo thẩm mỹ hợp lý nhất;
 
 - Nhận và bảo quản các đồ thực phẩm phục vụ cho nhà hàng;
 
- Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác trong cùng bếp nấu.
 
2.     Điều kiện làm việc của nghề đầu bếp:

 Tùy vào nơi mà người đầu bếp làm việc, thời gian có thể phân theo ca hay làm theo giờ cố định. Công việc này rất vất vả vào những ngày lễ tết hay vào dịp có những sự kiện hội nghị, bởi vì đó mới là thời gian đông thực khách. Nghề đầu bếp là nghề dịch vụ phục vụ thực khách nên ít khi được nghỉ vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ.

Người đầu bếp không chỉ làm việc trong nhà hàng, công việc của họ vẫn có thể linh động trong các nơi khác nhau như khách sạn, quán cà phê, hay các đơn vị, cơ quan,… những nơi có nhu cầu dùng cao.
 Đặc biệt những đầu bếp chuyên nghiệp tay nghề cao thì môi trường làm việc càng thêm rộng mở.Hiện nay do nhu cầu cũng như dựa trên đà phát triển, nhu cầu về nhân lực nghề đầu bếp ngày càng lớn. Do vậy để có được vị thế cũng như cuộc sống ổn định, các đầu bếp cần học hỏi, nâng cao kỹ năng thường xuyên, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhà hàng phát triển nhất định.

Hiện nay ngành du lịch-khách sạn phát triển triển kéo theo dịch vụ ăn uống cũng rất phát triển. Các nhà hàng, quán ăn mở ra hàng năm ngày càng nhiều. Vì vậy có rất nhiều người đổ xô đi học nghề đầu bếp. Có rất nhiều trường/ trung tâm đào tạo nghề đầu bếp, trung cấp nấu ăn và cả cao đẳng nấu ăn,…Nếu bạn là một người đam mê nấu ăn và muốn phát triển trong nghề đầu bếp thì cần phải được đào tạo bài bản. Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân Số 1 - Xa La - Hà Đông là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn theo nghề này. Nhà trường đào tạo ngành nấu ăn chuyên nghiệp từ hệ Sơ cấp , Trung cấp, đến Cao đẳng. Học viên của nhà trường tốt nghiệp đáp ứng được đa số yêu cầu của Nhà tuyển dụng, và có một tương lai nghề nghiệp luôn rộng mở.