Lộ trình tăng lương của nghề đầu bếp
Với mức thu nhập cao và cơ hội thăng tiến hấp dẫn, hiện nay, nghề Đầu bếp đang ngày càng thu hút giới trẻ. Nhưng không phải ai học nghề bếp cũng đều trở thành Bếp trưởng. Hôm nay, các bạn hãy cùng với Trung tâm dạy nghề thanh xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông tìm hiểu lộ trình để một người yêu thích nấu ăn trở thành Bếp trưởng nhé.

1.Thực tập viên:

100% học viên ngành Đầu bếp của Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đều đã trải qua vị trí này. Đây là vị trí khởi đầu nếu bạn muốn theo đuổi nghề bếp.
Là một thực tập viên, bạn sẽ phải đảm nhiệm các công việc được phân công trong bếp và tuân thủ đầy đủ các quy định, yêu cầu của khu bếp. Đa số các bạn sẽ không được nhận lương, mà chỉ nhận trợ cấp (từ 1 - 2 triệu đ/tháng).
Tuy nhiên, đây lại là vị trí tốt nhất để bạn có thể làm quen với môi trường làm việc đặc thù trong nhà bếp, tạo nền móng vững chắc trên con đường theo đuổi nghề bếp của bạn.

2. Phụ bếp:

Đây là vị trí không yêu cầu bạn phải có nhiều kinh nghiệm. Trong các nhà hàng, khách sạn, vị trí phụ bếp có thể từ 5 - 10 người. Nên bạn không khó khăn gì nếu tìm kiếm những công việc tại vị trí này.
Công việc chủ yếu của bạn chỉ là chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu và dọn dẹp.
Vì yêu cầu không cao, nên mức lương ở vị trí này cũng chỉ giao động từ 3,5 - 5 triệu đ/tháng. 

3. Trợ lý bếp:

Nếu 2 vị trí ở trên không yêu cầu đào tạo và kinh nghiệm, thì để được làm ở vị trí Trợ lý bếp, bạn cần phải qua 1 lớp đào tạo cơ bản của nghề bếp.

Công việc của bạn không chỉ dừng lại ở việc chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn còn phải kiểm tra thực phẩm, đối chiếu giao nhận hàng và nấu một phần món ăn cho các đầu bếp.
Nếu bạn làm tốt, lương khởi điểm của bạn cho vị trí này là từ 5 - 6 triệu đ/tháng.
Vị trí trợ lý bếp mang đến cho bạn nhiều cơ hội tìm hiểu ẩm thực tại nhà hàng và hình thành cho bạn kỹ năng xử lý tình huống nhanh nhạy.

4. Đầu bếp

Sau 1 đến 2 năm tích lũy kinh nghiệm tại các vị trí phụ bếp, bạn có thể đứng vào vị trí đầu bếp.
Khi đã làm ở vị trí đầu bếp, cơ hội nghề nghiệp của bạn đã bắt đầu mở rộng. Bạn có thể làm được ở nhiều môi trường khác nhau như: nhà hàng, khách sạn, quán cà phê,... hoặc mở cửa hàng tự kinh doanh riêng.
Công việc của bạn là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vật dụng cần thiết để chế biến và trang trí các món ăn theo thực đơn của nhà hàng .
Mức lương khởi điểm của 1 đầu bếp là từ 6 - 8 triệu đ/tháng.
Nếu bạn học hệ đầu bếp sơ cấp (4 tháng) của Trung tâm dạy nghê Thanh Xuân, thì sau 1 - 2 năm kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu vị trí đầu bếp.

5. Nhóm trưởng

Từ vị trí nhóm trưởng, bạn cần qua đào tạo từ Trung cấp trở lên chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Mỗi một trưởng nhóm thì đảm nhận các vai trò khác nhau trong bếp. Ví dụ: Trưởng nhóm phụ trách hải sản, Trưởng nhóm món sốt Âu,...

Đây là vị trí tuyển dụng đang thiếu hụt tại các nhà hàng, khách sạn lớn, nhưng họ cũng đỏi hỏi trình độ và kinh nghiệm khá cao. Nếu tích lũy được đủ kinh nghiệm, bạn có thể thử sức mình tại vị trí này nhé.
Mức lương ở vị trí nhóm trưởng cũng khá hấp dẫn, có thể đạt từ 8 - 10 triệu đ/tháng.

6. Bếp phó:

Trong những nhà bếp có quy mô lớn luôn có 1 hoặc nhiều Bếp phó. Mỗi Bếp phó phụ trách một bộ phận riêng. Nhiệm vụ của Bếp phó là giúp việc cho Bếp trưởng, quản lý các công việc trong khu bếp khi Bếp trưởng vắng mặt. Ngoài ra, Bếp phó còn chịu trách nhiệm theo dõi hàng tồn kho nhà bếp, tổ chức và đào tạo nhân viên mới.
Thu nhập của Bếp phó khá hấp dẫn, theo khảo sát trung bình Bếp phó có mức lương khoảng từ 10 – 14 triệu/tháng, nếu tính các khoảng như phụ cấp, tiền tip và phí phục vụ, mức lương này có thể lên đến gần gần vài chục triệu/ tháng.
Để đảm nhận được vị trí Bếp phó, bạn không những phải qua trường đào tạo chuyên nghiệp về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn, mà còn phải tích lũy từ 3 - 5 năm kinh nghiệm làm việc từ các vị trí Đầu bếp trở lên. 

7. Bếp trưởng

Bếp trưởng là đỉnh cao trong lộ trình thăng tiến của nghề Bếp. Từ vị trí Đầu bếp bạn thường mất khoảng 8 – 10 năm để lên vươn đến vị trí này.  Đây là vị trí quan trọng quản lý toàn bộ khu bếp, thiết kế menu cho nhà hàng, vì vậy vị trí này không chỉ đòi hỏi kỹ năng chế biến món ăn thành thạo mà còn đòi hỏi người đầu bếp cần có kỹ năng quản lý, lãnh đạo.

Mức lương cơ bản của vị trí này khi chưa tính phí phục vụ, tiền tip và phụ cấp trung bình khoảng 14 – 18 triệu. 

Với từng vị trí đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc khác nhau yêu cầu ứng viên đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, chính vì thế mỗi ứng viên cần tích lũy những kỹ năng năng cần thiết để tự tin ứng tuyển vị trí mong muốn.