SUNG MUỐI XỔI
Sung để muối các bác nên chọn sung nếp (trái hơi dẹp, phần đế hơi lõm vào), trái xanh, còn nguyên chùm, cuống còn tươi, khi cắt ra bên trong có màu tím hồng. Loại sung này để làm sung muối xổi rất ngon, ít chát lại còn đẹp.

Cách làm:
1, Sơ chế:
- Sung rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó cắt bỏ phần cuống và phần đầu quả.
- Chuẩn bị 1 thau nước sạch khác, vắt 1 miếng chanh vào.
- Sung thái lát theo chiều dọc quả, không quá dày cũng ko quá mỏng, tầm 1,5mm là được (vừa thái các bán cho vào thau nước vắt chanh đã chuẩn bị sẵn để sung không bị thâm)
- Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào tô lớn để muối.
2, Chế biến:
Gia vị này em làm cho khoảng 300-350gr sung.
-  Tỏi ớt cho vào cối giã nát(tuỳ khẩu vị ăn cay ít hay nhiều mà các bác điều chỉnh nhé)
- Cho vào tô sung:
- + 7 muỗng cf đường cát
- + 1 muỗng cf muối

- + Nước cốt 1 quả chanh ko hạt
- + Hỗn hợp tỏi ớt đã giã
- Sau đó trộn đều, cho gia vị tan hết (khúc này các bác có thể điều chỉnh gia vị lại cho hợp khẩu vị nhé, em làm vị chua chua ngọt ngọt)
- Dùng màng bọc hoặc đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng sau là có thể ăn được (để qua đêm thì càng thấm ngon)
=>Thành quả ăn sẽ giòn giòn, chua chua ngọt ngọt, vị chát nhẹ, ăn kèm với bát ốc luộc hay đĩa lòng luộc  thì ôi thôi, bao nhiêu là cho đủ.
 

BÀI VIẾT T6/2022 T. TÙNG