Top 3 Câu Hỏi Giúp Bạn Định Hướng Nghề Nghiệp Chính Xác

Trước ngưỡng cửa lựa ngành nghề để theo học sẽ là một khoảng thời gian khá khó khăn với rất nhiều bạn teen lớp 12. Để có thể lựa chọn cho mình một ngoài các yếu tố ngành học đúng với năng lực và khả năng  bản thân, thì vấn đề học phí, chương trình đào tạo, cơ hội nghề nghiệp cũng là một trong những câu hỏi cần các bạn trẻ trả lời trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng.
 
Khi hiểu biết về các công việc vẫn còn hạn chế, lựa chọn ngành học sai hướng có thể sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai. Chính vì thế trước khi xác định được mình sẽ theo học ngành nghề nào, cấp bậc gì bạn cần trả lời được ba câu hỏi ứng với ba vòng tròn sau:

- Cái mình có thể làm giỏi.
- Cái mình thích.
- Cái làm ra tiền.
Tìm giao thoa giữa ba vòng tròn đó, bạn sẽ tìm ra ngành học cho tương lai.
Theo thống kê hiện nay các ngành nghề được cho là thiếu nguồn nhân lực trầm trọng:
- Nghề sửa chữa xe máy là một trong những nghề có lượng học viên tham gia đông đảo nhất hiện nay. Lợi thế của nghề này so với những nghề khác là rất dễ kiếm việc và dễ học. Đồng thời nghề này không đòi hỏi trình độ cao siêu mà chỉ cần chăm chỉ, chịu khó nâng cao tay nghề thì chắc chắn bạn sẽ làm không bao giờ hết việc.
Có nhiều bạn cho rằng học sửa chữa xe máy trong các trường dạy nghề là không cần thiết vì nếu học ngay ở ngoài thì vừa sửa vừa học sẽ nhanh hiểu và ra nghề sớm hơn. Quan điểm này không phải sai nhưng chưa đủ, vì nếu các bạn xin học nghề ngay tại cửa hàng sửa chữa thì cái bạn học được là cách sửa chữa mang tính kỹ năng đơn lẻ mà không có sự logic và tổng thể. Đành rằng với cách thức này, các học viên sẽ nhanh chóng sữa chữa được những hỏng hóc của xe nhưng nếu như bạn muốn tự nâng cao tay nghề, hiểu rõ bản chất của những hỏng hóc đó thì sẽ rất khó vì bạn sẽ không hiểu gì về cơ chế hoạt động của xe
sửa chữa xe máy là một nghề mà đòi hỏi ở đó tính cần cù, tìm tòi vì những chiếc xe sẽ luôn thay đổi về máy móc, động cơ. Vì vậy, các bạn cần phải có một nền tảng vững chắc, hiểu rõ nguyên lý hoạt động của xe thì các bạn sẽ có thể tự học và nâng cao tay nghề. Sau đó thêm một thời gian ngắn tích lũy thêm kinh nghiệm ở ngoài là các bạn hoàn toàn có đủ khả năng để mở cho mình một cửa hàng riêng.
- Nghề sửa chữa ô tô:  Như các bạn biết xã hội việt Nam ngày càng phát triển đi kèm với đó là sự phát triển về cơ sở hạ tầng vật chất …Hiện tại mỗi gia đình đều có cho mình 2,3 xe máy nhưng trong tương lai gần , sẽ rất nhiều gia đình có ô tô. Với những người có điều kiện sử dụng ô tô thì khả năng tài chính của họ rất tốt dẫn đến việc chi trả cho chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp ô tô cũng dễ dàng hơn . Dẫn tới việc mức lương cho ngành sửa chữa ô tô cũng cao hơn
- Nghề điện lanh:Với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, đời sống của người dân ngày được cải thiện, việc sử dụng các thiết bị điện lạnh trở nên phổ biến. Hầu như hộ gia đình nào cũng sẽ có tủ lạnh, máy điều hòa. Nhất là khi đối mặt với khí hậu ngày 1 nóng dần trong những năm gần đây. Bên cạnh đó các doanh nghiệp lớn nhỏ đều trang bị các thiết bị làm lạnh cho khối văn phòng của họ. Việc sử dụng ngày càng tăng cao kéo theo ngành dịch vụ sửa chữa, bảo trì phát triển.
Tuy nhiên đội ngũ kỹ thuật viên trong ngành này có trình độ tay nghề chưa cao. Nên đòi hỏi lực lượng kỹ thuật viên tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu hiện nay. Bên cạnh đó, các công ty lớn hay các trung tâm thương mại điện máy đang có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân điện lạnh với số lượng lớn. Như vậy, các học viên không lo sau khi tốt nghiệp không có việc làm.
Đối với các bạn học viên theo nghề điện lạnh thì có mức thu nhập khá ổn định. Với những bạn mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thu nhập khoảng 5-6 triệu/tháng. Còn khi đã làm một thời gian có kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn thì bạn có thu nhập cao từ 8-10 triệu/tháng. Với nghề này bạn còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc sữa các máy cũ rồi bán lại.
Nghề điện lạnh tuy có hơi vất vả nhưng là một công việc giúp người học nghề có thể yên tâm về nhu cầu việc làm trong tương lai. Nếu bạn chịu khó, tìm tòi, học hỏi, sáng tạo thì đảm bảo sẽ có mức thu nhập ổn định, lâu dài.
- Nghề Nấu Ăn: Với tốc độ phát triển xã hội hiện nay, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp tăng cao,Nghề đầu bếp được xem là nghề hot và  là một trong những ngành nghề đang thiếu nhu cầu nhân lực nghiêm trọng, nghề đòi hỏi cao về chất lượng lẫn số lượng. Du lịch - Nhà hàng -Khách sạn phát triển kéo theo sự gia tăng bùng nổ các dịch vụ phục vụ nhu cầu cá nhân của con người, và đặc biệt trong đó không thể thiếu đó chính là nhu cầu ăn uống. Như vậy bạn nghĩ nghề đầu bếp có đáng học không?Không chỉ có cơ hội được làm việc trong nước mà quy mô của nghề bếp có thể mở rộng ra cả quốc tế.

Các bạn trẻ tham khảo thêm các ngành nghề tại: trungtamdaynghethanhxuan.vn

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN - Số 1 Xa La Hà Đông, Hà Nội
Hotline: 098 747 6688 - 02422 40 40 40


3 câu hỏi giúp bạn định hướng sự nghiệp, những câu hỏi giúp bạn lựa chọn nghề chính xác, định hướng nghề nghiệp