Học nghề hay đi làm? Sự lựa chọn nào tốt cho năm 2021

Các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT luôn phân vân nên học nghề hay đi làm? Hay chỉ đơn giả là chọn nghề nào để dễ xin việc khi ra trường?
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân - Số 1 Xa La Hà Đông hiểu được những băn khoăn, lo lắng của bạn. Bài viết phân tích về chuyện đi học nghề hay đi làm dành cho bạn.

Đi làm có phải con đường duy nhất để kiếm thu nhập?

Nhiều bạn trẻ có mong muốn kiếm tiền có thu nhập để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, đi làm có thu nhập như thế nào để phù hợp với mong muốn của bạn? Bạn sẽ kiếm được tiền nhưng bỏ ra nhiều mồ hôi và công sức. Thế nên, đi làm không phải là con đường duy nhất giúp bạn có được tiền, thu nhập. 
Với thời gian ngắn, được cấp bằng phục vụ cho xin việc có mức thu nhập tốt hơn là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây chính là sự lựa chọn của nhiều bạn khi muốn phát triển tốt trong sự nghiệp. Khi học nghề bạn không chỉ nắm chắc được kiến thức nền tảng nghề nghiệp mà còn gia tăng thêm kỹ năng để phục vụ cho công việc. 
Thế nên, đi làm rất sớm không phải là con đường duy nhất để bạn có thu nhập tốt. Bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức và nỗ lực để có được chỗ đứng trong xã hội hội nhập. 

 

Bạn nên học nghề hay đi làm? 
 

Để giúp bạn có câu trả lời cho việc nên học nghề hay đi làm? Thì bài viết phân tích khía cạnh khi bạn lựa chọn con đường đó. Những thông tin về việc đi học nghề hay đi làm bạn nên biết như sau: 
 

Đi làm có những ưu điểm gì? 
 

Nếu bạn đi làm ngay từ khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT thì chắc chắn bạn có mức thu nhập. Đồng thời, bạn có những kỹ năng cần thiết trong công việc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm cần thiết. Đi làm từ khi còn rất sớm giúp bạn tự tập tốt, không phụ thuộc vào ba mẹ. Bạn sẽ giảm tải gánh nặng tài chính cho gia đình. 
Khi đi làm từ rất sớm, cộng với không có bằng cấp sẽ khiến bạn khó khăn khi làm công việc lương cao. Điều này hạn chế khả năng phát triển sự nghiệp, có thu nhập tốt hơn. Bạn có thể làm những nghề lao động tự do như bán hàng, phục vụ, làm spa,… Không có quá nhiều nghề nghiệp cho bạn lựa chọn khi đi làm từ sớm. Bạn cũng phải bỏ ra nhiều công sức để có lương, thu nhập khi làm lao động tự do cũng không ổn định. Bạn sẽ không có sự thăng tiến hay phát triển trong nghề nghiệp. 

 

Lợi ích có được khi bạn học nghề?
 

Nên học nghề hay đi làm? Thì học trung cấp nghề mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kể. Bạn có được bằng cấp, chứng chỉ học nghề sau khi tốt nghiệp. Điều này, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm có mức thu nhập tốt. Tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân - Số 1 Xa La Hà Đông  thì sinh viên tốt nghiệp được nhà trường hỗ trợ và giới thiệu việc làm. 
Theo học trung cấp nghề bạn được thành thạo kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc. Đây chính là cơ hội cho bạn phát triển trong sự nghiệp và có mức thu nhập tốt hơn. Học nghề, hướng nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề nghiệp yêu thích. Đồng thời, những ngành nghề luôn nằm top thị trường tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp. 
Khi theo học nghề bạn phải bỏ thời gian từ 2 năm đến 3,5 năm để theo học. Quá trình học nghề đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của bản thân. Chính vì thế, nên học nghề hay đi làm dựa vào năng lực riêng của từng cá nhân. Bạn hãy tự xác định nhu cầu và mong muốn của riêng mình. Nếu bạn chưa có hướng đi phù hợp hãy liên hệ với Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân – Số 1 Xa La Hà Đông. Nhà trường sẽ tư vấn, hướng nghiệp và giải đáp thắc mắc phù hợp với bạn. 

 

Lựa chọn nghề nào để có sự nghiệp tốt? 
 

Nếu bạn đã lựa chọn được nên học nghề hay đi làm, thì bạn cần lưu ý đến việc nên theo nghề nào? Đây là ngành nghề đang nằm top thị trường tuyển dụng hiện nay? Dưới đây chia sẻ đến bạn những nghề có sự nghiệp tốt

1. Nghề Sửa chữa ô tô

2. Nghề Sửa chữa xe máy

3. Nghề điện tử

4. Nghề điện lạnh

5. Nghề nấu ăn

6. Nghề điện dân dụng

7. Nghề Điện công nghiệp

8. Nghề Điện nước

9. Nghề sửa chữa điện thoại di động

10. Nghề sửa chữa máy may

11. Nghề sửa chữa máy tính

12. Nghề may thời trang
 

Lời kết

Bài viết chia sẻ đến bạn thông tin nên học nghề hay đi làm. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin bài viết.