ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA ẨM THỰC MIỀN BẮC
ĐỘC ĐÁO VĂN HÓA ẨM THỰC MIỀN BẮC
    Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, không đậm vị cay, ngọt, béo mà chủ yếu sử dụng nước mắm loãng và mắm tôm để làm gia vị đi kèm.
Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của nền ẩm thực khác nhau thì miền Bắc lại in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đờ, vì lẽ đó mà từ món ăn đến cái ăn mặc của người miền Bắc trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Hà nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon như phở, bún chả, bún thang, cốm Làng vòng, bánh cuốn Thanh trì... cùng nhiều gia vị đặc sắc như mắm tôm, rau húng Láng..
Bún chả

Bún Thang

Cốm Làng vòng
Bánh cuốn Thanh trì
     Ẩm thực miền Bắc cũng chú trọng đến việc sử dụng gia vị nhưng lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người miền Bắc có vị thanh tao, không quá cay, nồng gắt và thường đề cao đọ tươi ngon tự nhiên của thực phẩm. Các loại gia vị được sử dụng nhiều trong món ăn của miền Bắc là chanh, dấm, sấu, hành, tỏi, nước mắm pha loãng và mắm tôm. Một đặc điểm chung có thể dễ nhận thấy nhất đó là trong các món ăn của người miền Bắc là ít ngọt, ít cay và dậy mùi thơm đặc trưng trong khi chế biến.
Phở bò
Trong những dịp lễ tết sự tinh tế trong các món ăn miền Bắc càng được thể hiện rõ nét hơn thông qua hình ảnh “mâm cỗ cao đầy” được chế biến cầu kì, bắt mắt và rất ngon miệng. Ẩm thực miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ tết, mà một đặc trưng nữa chính là món quà bánh. Quà bánh không phải là những món ăn để no nhưng nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt nó lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc.
Cầu kì trong sự trang trí
     Trong ăn uống, cách ứng xử của người miền Bắc cũng rất tinh tế và nhẹ nhàng thể hiện qua những câu tục ngữ “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, “Lời chào cao hơn mâm cỗ” “kính lão đắc thọ”. Do đó mà khi ăn uống bao giờ người lớn tuổi và những người được tôn trọng cũng được mời ăn trước hay khi ăn nên gắp những miếng ngon nhất trước cho người khác.
Ẩm thực miền Bắc là vậy, không quá hoa lệ, rực rỡ, nhưng lại đầy cảm xúc như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng trên hết người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong ẩm thực miền Bắc ấy chính là tình người thân thương, tình yêu than thiết với quê hương. 
  Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, bạn muốn mâm cỗ là những món ăn ngon mang đặc trưng của từng vùng miền, được bày trí thật đẹp cho những bữa ăn, bữa tiệc hay mỗi dịp lễ tết của gia đình hãy đến lớp học đầu bếp cao cấp tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân để có những công thức chế biến nhiều món ăn, kiến thức sâu về ẩm thực của các vùng miền.