Cách làm gỏi hoa chuối cho bữa cơm ngày cuối tuần
Ngày cuối tuần là dịp để cả gia đình cùng sum họp sau những ngày làm việc vất vả, chính vì vậy, bữa cơm ngày cuối tuần cũng có những nét đặc biệt hơn, chăm chút cẩn thận hơn bằng những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại vừa cầu kỳ trong cách thức chế biến. Nhằm góp phần làm phong phú thêm thực đơn các món ăn mang đậm ý nghĩa này, lớp nấu ăn Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi hoa chuối đơn giản mà cực ngon nhé.


Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi hoa chuối

1.     Tôm: 250g
2.     Hoa chuối: 1 cái
3.     Cà rốt: 1 củ  lớn
4.     Xoài non: 1 trái, nếu bạn không thích vị chua của xoài thì có thể thay thế bằng dưa chuột cũng rất ngon và hợp vị đấy
5.     Ớt : 5 trái
6.     Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
7.     Lạc: 100g
8.     Rau thơm, rau mùi: 100g
9.     Chanh tươi: 2 trái
10.                        Gia vị: Tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu bột, muối.

Sơ chế nguyên liệu làm gỏi hoa chuối

– Tôm: Rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, giữ nguyên đuôi, rút đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, chẻ dọc thân tôm những đừng để bị đứt đôi nhé. Cho tôm vào nồi hấp chín, để riêng
– Hoa chuối: Thái lát thật mỏng, vừa thái vừa ngâm vào chậu nước có pha muối và nước cốt chanh tươi để hoa chuối không bị thâm đen nhé;
– Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, bào mỏng hoặc thái chỉ, sau đó ngâm cà rốt với 1 thìa nhỏ đường trong 15 phút rồi vắt kỹ nước để loại bỏ mùi hăng nhé
– Xoài non: Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái sợi nhỏ, trộn với một ít đường, bóp kỹ nước, bạn có thể sử dụng hết cả trái xoài hoặc ½ trái tùy theo khẩu vị ăn chua của cả gia đình nhé. Trường hợp thay thế bằng dưa chuột, bạn cũng sơ chế bằng cách rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, để nguyên vỏ, chẻ làm đôi, cắt khúc dài 5cm, bỏ hạt, thái sợi rồi bóp kỹ với một ít muối nhé.
– Ớt sừng đỏ: 1 trái tỉa hoa, 1 trái thái sợi, 3 trái xay nhỏ
-Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, xay nhỏ được khoảng 2 thìa là đủ
– Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, xay nhỏ;
-Lạc rang xoa kỹ vỏ, giã nhỏ vừa;
– Chanh tươi: Lấy nước cốt;
– Rau thơm, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, thái vừa.

Thực hiện làm món gỏi hoa chuối

– Pha nước trộn gỏi hoa chuối Bạn dùng 50ml nước mắm, hòa với 100g đường rồi cho vào nồi nấu tan chảy trên bếp để được một hỗn hợp sền sệt, để nguội, cho thêm tỏi, gừng tươi, ớt sừng đã xay nhỏ và 2 – 3 thìa nước cốt chanh tùy thích nhé. Đây là bước quan trọng cách làm gỏi hoa chuối ngon, giòn hấp dẫn đó, bởi nếu nước trộn gỏi không ngon thì cả món gỏi sẽ không còn hương vị đặc trưng nữa đâu bạn ạ.
– Sử dụng 1 cái âu lớn dùng để trộn gỏi, cho vào đó hoa chuối, cà rốt, xoài non, tôm hấp, nước trộn gỏi đã pha sẵn và trộn đều tay. Khi trộn bạn có thể nêm nếm lại để món gỏi thêm vừa vị và ngon hơn. Để trong 15 phút cho các loại nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Sau đó cho ½ lượng rau thơm, rau mùi đã thái nhỏ, ½ đậu phộng đã giã nhỏ vừa vào, trộn đều vài lần nữa rồi bày mon gỏi hoa chuối ra đĩa sao cho đẹp mắt, rắc lên bên trên phần đậu phộng, rau thơm, rau mùi còn lại, ớt thái sợi dài để trang trí. Cuối cùng, bạn cắm ớt tỉa hoa lên trên đĩa gỏi hoa chuối nữa là bạn đã hoàn thành món ăn cực kỳ hấp dẫn và bắt mắt này rồi đấy.



Yêu cầu và thưởng thức món gỏi hoa chuối                   

– Món gỏi hoa chuối được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa, có mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị chua ngọt mặn nhẹ vừa ăn và có tác dụng kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả.
– Hoa chuối, cà rốt, xoài tươi ngon, ngấm gia vị đặc biệt hoa chuối trắng đều, không bị thâm đen kết hợp với vị ngọt dai của tôm rất hấp dẫn.
– Với món gỏi hoa chuối này bạn có thể dùng kèm với bánh phồng tôm hoặc bún khô chiên vàng giòn đều rất phù hợp nhé.